ห้องข่าวภาคเที่ยง

กรมอุตุฯ เตือน รับมือฝนตกหนักในหลายพื้นที่ 2-5 ก.ค.นี้

ในช่วงวันที่ 2-5 กรกฎาคมนี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย มีกำลังค่อนข้างแรงประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาว และเวียดนามตอนบน ทำให้มีฝนตกและฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ มีฝน 70% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่งที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝน 70% ของพื้นที่และตกหนักบางแห่งที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร และขอนแก่น

ภาคกลาง ฝนตก 40% ของพื้นที่ ตกที่จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สระบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา

ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่งที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 40% ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่งที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ระนอง พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล อ่าวไทยและทะเลอันดามัน บริเวณที่มีฝนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 60% ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ส่วนในช่วงวันที่ 6-8 กรกฎาคม มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ในขณะที่มีลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก อ่าวไทยและภาคใต้ จึงทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง