ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ปัญหา มทร.ศรีวิชัย รุกที่ป่าชายเลนมีผู้รับผิดแน่นอน

โครงการอาคารศูนย์ปฏิบัติการโรงแรมและการท่องเที่ยว เพื่อใช้เป็นที่ฝึกงานของนักศึกษาและที่พักนักท่องเที่ยว เพราะอยู่ใกล้กับหาดวิวาห์ใต้สมุทร แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดตรัง โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ทำสัญญาจ้างเอกชนปี 2550 ให้ก่อสร้างบนพื้นที่ 22 ไร่ ค่าจ้างเกือบ 126 ล้านบาท แบ่งงานเป็น 20 งวด แต่ต้องหยุดดำเนินการเดือนธันวาคม ปี 2552 เนื่องจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ ถูกแจ้งความดำเนินคดีบุกรุกที่ป่าชายเลน เพราะอยู่นอกพื้นที่ที่กรมป่าไม้ อนุญาตให้ใช้ ตั้งแต่ปี 2536 ขณะที่เอกชนเบิกค่าจ้างไปแล้ว 64 ล้านบาท หลังทำงานได้ 2 ปี

“คอลัมน์หมายเลข 7” และ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการนี้อย่างต่อเนื่องร่วมกับเจ้าหน้าที่ สตง. ตั้งแต่ปี 2555-ปัจจุบัน พบว่าอาคารต่างๆ ก่อสร้างไม่เสร็จถูกทิ้งร้างจนทรุดโทรมพังเสียหายตรงตามข้อมูลที่ได้รับร้องเรียน ส่งผลให้อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขณะนั้น ขอให้ยุติก่อสร้างโครงการนี้และดำเนินคดีกับผู้ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งมีทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง  โดยคดีอาญายุติแล้ว อัยการสั่งไม่ฟ้องผู้บริหารมหาวิทยาลัย แต่คดีแพ่งยังเดินหน้าใกล้ยุติรอการชี้ขาดจากกรมบัญชีกลาง เกี่ยวกับวงเงินค่าชดใช้การทำลายทรัพยากรธรรมชาติ จากผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยฯ

หากคดีแพ่งยุติ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยพร้อมส่งมอบสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในโครงการนี้ให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำไปใช้งานเป็นศูนย์วิจัยเรียนรู้เกี่ยวกับทรัพยากรทางทะเลต่อไป

ขณะที่อดีตผู้ว่า สตง. มีมุมมองเพิ่มเติมให้หัวหน้าส่วนราชการที่รับผิดชอบติดตามเอาผิดกับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย ที่เกี่ยวข้องกับการทำลายทรัพยากรทางทะเล

Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7