ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจทางหลวงแนะเส้นทาง ช่วงหยุดยาว 4 วัน

พันตำรวจเอกเอกราช ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เปิดเผยถึงมาตรการจัดการจราจรอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงหยุดยาววันอาสาฬหบูชา ระหว่างวันที่ 4-7 กรกฎาคมนี้ ว่าตำรวจทางหลวงได้รับข้อมูลจากการสำรวจของกรมทางหลวง ประมาณปริมาณรถที่จะเดินทางในช่วงวันหยุดยาวนี้จะเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 10 จากปกติ โดยขณะนี้ยังไม่พบปัญหาการจราจร แต่คาดว่าปริมาณรถจะเริ่มหนาแน่นตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้เป็นต้นไป เพราะประชาชนจะเริ่มเดินทางออกจากกรุงเทพมหานครตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันพรุ่งนี้ และจะเดินทางกลับในวันจันทร์และวันอังคารที่ 6-7 กรกฎาคม โดยตำรวจทางหลวงได้วางกำลังอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและจัดช่องทางพิเศษรองรับทั้งขาขึ้นและขาล่อง รวม 26 จุด และเฝ้าติดตามดูปริมาณรถอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามปริมาณจุดซ่อมสร้างที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จในช่วงนี้มีมากกว่าในช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา ซึ่งมีมากกว่า 200 จุดทั่วประเทศ และจะส่งผลให้การจราจรชะลอตัวและติดขัดในบางช่วง แต่ตำรวจทางหลวงประเมินจุดเสี่ยงที่การจราจรจะติดขัด 3 ถนนหลัก คือ 1.ถนนพหลโยธิน ช่วงกิโลเมตรที่ 55 ซึ่งเป็นจุดเชื่อมกับมอเตอร์เวย์สาย 9 (วงแหวนตะวันออก) ที่ขณะนี้กำลังมีการทำเสาตอม่อของมอเตอร์เวย์, ถัดจากนั้นจะเป็นบริเวณกิโลเมตรที่ 90 และกิโลเมตรที่ 104 ซึ่งทั้ง 2 จุดกำลังก่อสร้างจุดกลับรถ จะทำให้เสียช่องทางคู่ขนานไป 1 ช่องทาง 2.ถนนมิตรภาพ รถจะติดขัดช่วงทางขึ้นเนินต่างๆ และมีจุดซ่อมสร้างบางจุด ส่วนจุดซ่อมสร้าง 3-4 จุดซึ่งเลยจังหวัดนครราชสีมาไปแล้ว คิดว่าไม่น่าเป็นปัญหามากนัก เพราะปริมาณรถช่วงนั้นน้อยลงแล้ว จึงคาดว่าเส้นนี้จะมีชะลอตัวบ้าง แต่ไม่น่าจะติดขัดยาว 3.ถนนพระราม 2 ช่วงแสมดำ และจังหวัดสมุทรสาคร

เบื้องต้นจึงได้แจ้งผู้รับเหมาให้ปรับแนวแบร์ริเออร์ เพื่อคืนพื้นผิวการจราจรให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะบริเวณคอขวดต่างๆ ส่วนจุดไหนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ก็ให้ผู้รับเหมาดำเนินการให้สามารถระบายรถได้เร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ฝากประชาสัมพันธ์ประชาชนในตรวจสอบเส้นทางผ่านทาง Google map เพื่อดูปริมาณจราจรแบบเรียลไทม์ และพิจารณาเส้นทางเลี่ยงไปยังถนนเส้นรอง รวมถึงให้คำนึงถึงความปลอดภัยในการขับขี่โดยเฉพาะเรื่องความเร็ว เพราะช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน ถนนลื่นอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ เรื่องการขับรถตัดหน้ากัน ขอให้ชะลอรถตามจุดทางร่วมทางแยก และเรื่องหลับใน หากง่วงให้จอดพัก ส่วนกรณีเมาแล้วขับคาดว่าจะลดน้อยลง เพราะอย่างไรก็ตามหยุดยาวนี้เป็นวันพระซึ่งห้ามจำหน่ายสุราอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง