ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : แมลงวันนับล้านบุกบ้านที่ จ.สระบุรี

เป็นภาพฝูงแมลงวันนับล้านตัวที่เกาะอยู่ตามโต๊ะ เก้าอี้ และบินอยู่ทั่วร้านขายก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่งเหมือนฝูงผึ้งโดยเฉพาะช่วงที่กำลังปรุงอาหารให้ลูกค้า แม้เจ้าของร้านจะใช้กาวดักแมลงวันทาไว้บนกระดาษ นำไปวางดักไว้ทั่วบริเวณแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ช่วยบรรเทาปัญหาได้เลย หนำซ้ำแมลงวันยังเพิ่มจำนวนขึ้นอีก จนชาวบ้านอยู่กันอย่างยากลำบาก

ป้ากิมหน่อยเจ้าของร้าน บอกว่า ฝูงแมลงวันที่เห็น เริ่มมีจำนวนมากขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา จนลูกค้าไม่กล้าเข้ามานั่งรับประทานอาหารที่ร้าน และก่อนหน้านี้จำยอมต้องปิดร้านไปถึง 3 วัน เพื่อไม่ให้กองทัพแมลงวันมารบกวน แต่เมื่อกลับมาเปิดร้านใหม่อีกครั้ง ปัญหาเดิมๆ ก็วนกลับมาอีกและหนักกว่าเก่า ช่วงที่พอจะขายของได้ ลูกค้าก็สั่งกลับบ้าน รายได้หายไปมากกว่าครึ่ง จึงอยากให้ต้นตอที่ทำให้เกิดแมลงวันออกมารับผิดชอบ

เจ้าหน้าที่ระบุว่าแมลงวันเหล่านี้มาจากฟาร์มไก่ที่เอกชนเลี้ยงอยู่กว่า 400,000 - 500,000 ตัว เมื่อครบรอบจับไก่ขาย และขนย้ายมูลไก่ออกจากฟาร์ม แมลงวันนับล้านตัวก็จะบินมารวมกันอยู่ในโรงเรือนและบริเวณโดยรอบ 2-3 กิโลเมตร ซึ่งปัญหาแบบนี้จะเกิดขึ้นปีละ 3-4 ครั้ง ในช่วงที่ทางฟาร์มจับไก่ขาย แม้ทางเอกชนดังกล่าวจะเคยออกมารับผิดชอบ ด้วยการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าแมลงวัน และแจกกาวดักให้ชาวบ้านรอบๆ แต่จำนวนแมลงวัน ก็ไม่เคยลดลงจนกลัวจะเป็นพาหะนำโรค กระทั่งทางกรมปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ต้องเข้ามาแก้ไข

และในวันที่ 10 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ หน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จะเรียกเจ้าของฟาร์มไก่มาพูดคุยเพื่อทำประชาคมการแก้ไขปัญหาที่แน่ชัดอีกครั้ง ทั้งนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ