7HD ร้อนออนไลน์

เตือนผู้ปกครองจับตาโรคติดต่อทางเดินหายใจ มาพร้อมเปิดเทอม

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19)  เปิดเผย ในช่วงเปิดภาคเรียน ยังต้องเฝ้าระวังแนวโน้มโรคติดต่อทางเดินหายใจนอกเหนือไปจากโรคโควิด-19 ซึ่งโรคระบาดที่มักจะส่งผลกระทบรุนแรงทำให้ต้องปิดโรงเรียน คือ โรคมือเท้าปาก โดยในปี 62 พบเด็กป่วยเกือบ 1,000 คน  ขณะที่ปี 63 มีสถิติการเกิดโรคน้อยกว่า 500 คน อาจเป็นเพราะเปิดเทอมช้า หรือยังไม่มีการแพร่ระบาด หรือเป็นเพราะคนไทยสวมหน้ากากตลอดเวลา เช่นเดียวกับโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคปอดอักเสบ ที่จำนวนผู้ป่วยลดลงมากเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ยังมีความกังวลใจในกลุ่มเด็กอนุบาล-ประถม  อายุระหว่าง 4-14 ปี อาจเสี่ยงติดเชื้อโรคทางเดินหายใจสูง จึงขอฝากผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลาน ฝึกให้เคยชินกับการสวมหน้ากาก

ส่วนมาตรการสลับวันเรียน ซึ่งอาจเพิ่มภาระให้ครูและเป็นข้อกังวลใจของผู้ปกครองนั้น ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อไร เพราะเพิ่งเริ่มต้นบังคับใช้ แต่ยืนยันว่ามาตรการที่กำหนดออกไปเป็นมาตรการสากล ในระหว่างนี้ครูอาจจะเหนื่อยกับการฝึกเด็กให้ปรับตัวเข้ากับการเรียนรูปแบบใหม่ แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีการสื่อสารก้าวหน้าไปไกล เด็กสามารถเรียนรู้จากโทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ ขณะที่พ่อแม่ก็ปรับตัวเป็นครูพี่เลี้ยงได้

สำหรับกิจการกลุ่มเสี่ยงต้องยอมรับว่าการระบาดรอบที่ 2 ในหลายประเทศ มีต้นตอจากผับ บาร์ คาราโอเกะ ศบค.เข้าใจความเป็นส่วนตัวของประชาชน แต่การลงทะเบียนไทยชนะเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน คล้ายความร่วมมือสวมหน้ากากทั่วประเทศ ยืนยันอีกครั้งว่าไม่ต้องกังวลเรื่องชุดข้อมูลที่จะเก็บไว้เป็นความลับ แม้พบว่าป่วยติดโรคข้อมูลก็เป็นความลับ ขอให้เที่ยวกันอย่างปลอดภัยเพื่อไม่ให้มีการปิดกิจการรอบ 2 หรือรอบที่ 3 ยิ่งเราทำดีเท่าไร มีตัวเลขศูนย์ไปนานๆ ต่างชาติจะยิ่งเพิ่มความมั่นใจ ในวันนี้ (3 ก.ค.63) ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เปิดเผยว่า นักธุรกิจในญี่ปุ่นมากกว่า 8,000 คน ต้องการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ดังนั้นจึงขอให้ผู้ประกอบการและประชาชนที่ไปใช้บริการให้ความสำคัญต่อมาตรการป้องกันโรค ขอให้ระวังการสัมผัสสิ่งของร่วมกัน ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน รับประทานอาหารจานเดียวกัน และการสูบบุหรี่มวนเดียวกัน จะเสี่ยงป่วยติดโรคได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จำนวนสถานประกอบการที่ลงทะเบียนใช้งานแอปพลิเคชันไทยชนะยังมีน้อยมาก มีกิจการร้านค้าลงทะเบียนเพียง 259,260 แห่ง  ดาวน์โหลดใช้งาน 571,990  และในการรับการตรวจประเมินขอให้ช่วยกันป้องกันการแอบอ้าง โดยผู้ประกอบการต้องตรวจสอบเจ้าหน้าที่ด้วยว่าได้ลงทะเบียนเป็นผู้พิทักษ์ไทยชนะหรือไม่