เจาะประเด็นข่าวค่ำ

แจ้งข้อหาฆ่าโดยเจตนา หนุ่มเมาซิ่งกระบะคว่ำ ชักปืนยิงอาสา ตร.-พลเมืองดีที่มาช่วย เสียชีวิต 1 คน เจ็บ 1 คน

เช้าวันนี้ (3 ก.ค.) ครอบครัว นายฤทธิรงค์ ยะสะวุฒิ อายุ 33 ปี อาสาสมัครตำรวจบ้าน สภ.พลูตาหลวง จังหวัดชลบุรี ซึ่งถูกนายจิรัฏฐ์ กตัญญู คนขับรถกระบะที่ประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ใช้ปืนยิงจนเสียชีวิตขณะให้การช่วยเหลือ และยังมีพลเมืองดีซึ่งเป็นเจ้าของร้านลาบถูกยิงบาดเจ็บอีก 1 คน ได้เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน สภ.พลูตาหลวง

โดย นายวัฒนา ยะสะวุฒิ อายุ 39 ปี พี่ชายของผู้เสียชีวิตเล่าว่าน้องชายเป็นคนมีจิตอาสา ปกติก็จะมาช่วยเหลืองานตำรวจอยู่เป็นประจำ เป็นลูกจ้างชั่วคราวช่วยขับรถให้กับตำรวจ คุ้นเคยกับคนในพื้นที่เป็นอย่างดี ก่อนหน้านี้ก็เป็นอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ชอบออกช่วยเหลือเมื่อมีอุบัติเหตุตามท้องถนน

กระทั่งก่อนเกิดเหตุ แม่ได้พยายามโทรศัพท์ตามหาน้องชาย เนื่องจากเห็นว่าขาดการติดต่อไป จนราว 02.00 น. ได้โทรศัพท์ตามหาอีกครั้ง ก็มีคนอื่นรับสายแทน ก่อนจะบอกว่าน้องชายโดนยิงอยู่ที่บริเวณหน้าร้านลาบ ตัวเองจึงรีบเดินทางไปดูอาการน้องชาย แต่เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุน้องชายก็เสียชีวิตแล้ว ส่วนผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นคนขับรถกระบะเห็นว่าดูยังมีสติและพูดคุยกับแฟนสาวที่เฝ้าอยู่ ด้วยความโมโหจึงเดินเข้าไปหาและถามว่า “ยิงน้องทำไม” แต่อีกฝ่ายก็ไม่ตอบ

ตอนนี้แม่และคนในครอบครัวก็รู้ข่าวหมดแล้ว ทุกคนรู้สึกเสียใจมาก และไม่อยากเชื่อว่าน้องชายจะมาถูกยิงเพราะไปช่วยเหลือคนอื่น

ด้าน พันตำรวจเอกวุฒิพงษ์ สมใจ ผู้กำกับการ สภ.พลูตาหลวง ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุและเป็นผู้บังคับบัญชาของผู้เสียชีวิต ระบุว่าทาง สภ.พลูตาหลวง และตำรวจทุกนายจะช่วยเหลือดูแลค่าทำศพนายฤทธิรงค์และดูแลสิทธิที่ต้องได้รับทุกอย่าง ซึ่งจากการสอบปากคำพยานและผู้ก่อเหตุอย่างละเอียดทราบว่าสาเหตุเกิดจากคนขับ รถกระบะเมาสุราจนเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำ จึงมีอาสา -สมัครตำรวจบ้านและพลเมืองดีเข้าช่วยเหลือกันจำนวนมาก แต่กลับถูกคนขับรถกระบะชกต่อย ซึ่งขณะนั้นก็ไม่มีใครเอาเรื่องเพราะเห็นว่าเมา พยายามปฐมพยาบาลก่อนจะมีการพูดคุยและขอโทษกันไป 1 รอบแล้ว อาสาสมัครตำรวจบ้านและพลเมืองดีจึงช่วยเดินไปส่งผู้ก่อเหตุขึ้นรถอีกคัน จากนั้นผู้ก่อเหตุกลับชักปืนออกจากกระเป๋าแล้วกราดยิง

ส่วนปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ ตรวจสอบแล้วมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย จากการตรวจวัดแอลกอฮอล์ในร่างกาย มีปริมาณสูง 62 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินที่กฎหมายกำหนด เบื้องต้นได้ตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา พยายามฆ่า พกพาปืนไปในที่สาธารณะ

ส่วนอาการของ นายอดุลย์ ชันแสง พลเมืองดี ซึ่งเป็นเจ้าของร้านลาบ ที่ถูกยิงกระสุนฝังใน ล่าสุดแพทย์ผ่าตัดช่วยเหลือจนพ้นขีดอันตรายแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง