ข่าวภาคค่ำ

เปิดกรอบเวลารับต่างชาติเข้าประเทศ จ่อปลดล็อกให้เที่ยวแบบจำกัดพื้นที่

ศบค.เปิดรับต่างชาติเข้ารับบริการทางการแพทย์แล้ว เผยเตรียมปลดล็อกให้เที่ยวแบบจำกัดพื้นที่ได้

เปิดกรอบเวลารับต่างชาติเข้าประเทศ
เป็นร่างข้อปฏิบัติรับผู้ป่วยต่างชาติเข้ามารักษาในประเทศ หรือเข้ามารับบริการทางการแพทย์ เช่น ศัลยกรรม หรือ Medical and Wellness Program ที่เริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม โดยต้องเป็นผู้ที่มีใบนัดแพทย์ มีใบอนุญาตที่สถานทูตออก และผ่านการตรวจเชื้อโควิด รวมถึงผู้ติดตามไม่เกิน 3 คน

โดยทั้งหมดต้องพัก 14 วัน ในโรงพยาบาลรัฐ หรือเอกชนคู่สัญญาที่สมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 62 แห่ง ซึ่งขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 17 ประเทศ กว่า 1,700 คน

จากนั้น 1 สิงหาคม จะเป็นขั้นตอนที่เข้ามารักษาและกักตัวครบ 14 วัน สามารถเดินทางในรูปแบบทัวร์พิเศษ อยู่ใน Villa จำกัดบริเวณได้ และหากระบบจัดการดี 1 กันยายน จะเริ่มแนวทาง Travel Bubble กรณีพิเศษกลุ่มเฉพาะได้ต่อไป  

วิจารณ์สภาฯ หละหลวมคุมโควิด-19 สภาฯ เร่งแจงปฏิบัติตามขั้นตอน
ส่วนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2564 ที่อาคารรัฐสภา เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ความหละหลวมของมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 หลังจากกล้องเทอร์โมสแกนจับภาพผู้หญิงผ่านเข้าอาคารทั้งที่มีอุณหภูมิสูงถึง 37.6 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงเมื่อพบว่ามีอุณหภูมิสูงเกินเกณฑ์ จึงตรวจวัดไข้และระบบทางเดินหายใจ รวมถึงทำการตรวจซ้ำต่อหน้าสื่อมวลชน 2 ครั้ง ปรากฎว่าไม่สูงเกินเกณฑ์

พบผู้ติดเชื้อกลับจากบาห์เรน
ด้านสถานการณ์โควิด-19 ในไทย วันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 คน เป็นหญิงไทยกลับจากบาห์เรน เข้าพัก State Quaratine รวมมีผู้ป่วยสะสม 3,180 คน รักษาหายเพิ่ม 7 คน รวมกลับบ้านแล้ว 3,066 คน และยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 56 คน และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ส่วนผู้ติดเชื้อทั่วโลกแตะ 11 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 524,000 คน โดยมี 3 ประเทศที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงมาก คือ สหรัฐอเมริกา, บราซิล และอินเดีย ขณะที่ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 124 คน สูงที่สุดนับตั้งแต่ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยส่วนใหญ่ออกไปสถานบันเทิงต่าง ๆ ในกรุงโตเกียว