ข่าวภาคค่ำ

ศบค.ห่วงการเดินทางวันหยุดยาว คาดวันนี้ผู้โดยสารออกต่างจังหวัดสูงสุด

ศบค. เป็นห่วงการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว ต้องเที่ยวอย่างมีสติเพื่อความปลอดภัยจากโควิด-19 พร้อมขอให้กลุ่มกิจการกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงให้ความร่วมมือปฏิบัติตาม เพราะไม่อยากให้ต้องปิดกิจการอีก

ศบค.ห่วงการเดินทางวันหยุดยาว
นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวถึงกรณีวันหยุดยาว 4 วัน ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ว่า ศบค.มีความห่วงใย ในกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง อาทิ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ในการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 5 เพราะในต่างประเทศเกิดการระบาดจากจุดนี้ ซึ่งการลงทะเบียนใช้บริการนั้นมีความสำคัญ และการควบคุมโรค เป็นภารกิจของคนทั้งชาติ เช่นเดียวกับการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า อยากขอความร่วมมือประชาชนทุกคน ใช้ชีวิตอย่างมีสติ เที่ยวอย่างปลอดภัย แม้จะไม่มีรายงานการติดเชื้อในประเทศมาแล้ว 39 วัน แต่ต้องขอความร่วมมือจากสถานบันเทิง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดโควิด-19 เพื่อไม่ให้ต้องปิดกิจการอีก

คาดวันนี้ผู้โดยสารออกต่างจังหวัดสูงสุด
ด้านบริษัทขนส่ง ประเมินว่าวันนี้จะเป็นวันที่มีผู้โดยสารเดินทางมากที่สุด จึงได้เตรียมสำรองรถไว้รองรับผู้โดยสารกว่า 100,000 คน พร้อมกำชับพนักงาน ควบคุมเข้มมาตรการป้องกันโรคระบาดอย่างเข้มงวด

ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมเสริมตู้โดยสารพ่วงขบวนรถตามความต้องการ คาดว่าวันนี้จะมีผู้ใช้บริการราว 54,000 คน