เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บุกทลายแหล่งผลิตยาสัตว์เถื่อน พบยาสลบสัตว์ ไซลาซีน ชนิดเดียวกับฉีดขวดน้ำดื่มน้ำวิ่ง

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค นำกำลังเข้าตรวจค้นโรงงานผลิตยาสัตว์แห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม หลังพบว่าโรงงานแห่งนี้ลักลอบผลิตยาสัตว์ไม่มีทะเบียนตามตำรับยาหลายรายการ และมีการลักลอบขายยาออนไลน์โดยผิดกฎหมาย

จากการตรวจสอบพบยาสัตว์เถื่อนชนิดต่างๆ ไม่ขึ้นทะเบียนจำนวนมาก และเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต โดยหนึ่งในนั้นคือยาไซลาซีน (Xylazine) ซึ่งเป็นยาสลบที่ใช้กับสัตว์ เช่น ม้า วัว กวาง รวมทั้งสัตว์ทดลองต่างๆ โดยยาดังกล่าวเป็นยาสั่งซื้อพิเศษ ต้องได้รับใบสั่งจากแพทย์เท่านั้น

ซึ่งการจับครั้งนี้สืบเนื่องจากกรณีมีผู้ไปออกกำลังกาย ภายในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในเทศบาลนครนนทบุรี โพสต์เตือนภัยว่า ถูกเจาะขวดน้ำเพื่อวางยา มีอาการบ้านหมุน หายใจติดขัด และคลื่นไส้อาเจียน ซึ่งต่อมาแพทย์วินิจฉัยว่า อาการดังกล่าวคล้ายกับการได้รับสารบางอย่าง ซึ่งต่อมาตรวจพบว่ามียาไซลาซีน (Xylazine) ซึ่งเป็นยาสลบที่ใช้กับสัตว์ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค จึงร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. นำกำลังเข้าตรวจสอบโรงงานดังกล่าว พบยาที่ใช้กับสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น ยาฆ่าเชื้อ ยาถ่ายพยาธิ ยาสร้างกล้ามเนื้อ และยาระบบทางเดินหายใจ โดยยาทั้งหมดลักลอบผลิต ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

จากการตรวจสอบพบร้านขายยาสัตว์อีกจำนวนมาก ลักลอบจำหน่ายยาผ่านทางออนไลน์ หลังจากนี้จะขยายผล หากพบร้านขายยาสัตว์ลักลอบทำผิด อย.เตรียมวางมาตรการพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตทันที โดยทาง อย. ฝากเตือนผู้ซื้อยาให้ตรวจสอบใบอนุญาตผลิตภัณฑ์ และสถานที่ขายยาก่อนใช้บริการ เพราะอาจได้ยาที่ไม่มีประสิทธิภาพ และไม่ปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง