7HD ร้อนออนไลน์

ดินไหลทำถังบำบัดน้ำเสีย 2 หมื่นลิตร ร่วงอัดก็อปปี้คนงานก่อสร้าง

วันนี้ (3 ก.ค.63) ตำรวจ สน.สามเสน รับแจ้งเหตุคนงานถูกถังบำบัดน้ำทับเสียชีวิต บริเวณสถานที่ก่อสร้างโรงแรมแห่งหนึ่งย่านสามเสน เขตดุสิต จึงรุดตรวจสอบ พบที่เกิดเหตุเป็นอาคารอยู่ระหว่างการก่อสร้างจำวน 3 อาคาร โดยที่บริเวณด้านข้างอาคาร 7 ชั้น พบบ่อดินกว้างประมาณ 8 เมตร ยาว 20 เมตร ลึก 4 เมตร ในบ่อพบถังบำบัดน้ำเสียขนาด 20,000 ลิตร ถูกกำแพงคอนกรีตที่กันดินสไลด์ ล้มทับจนถังติดตัวอาคาร และพบศพนายสมพงษ์ อายุ 30 ปี คนงานก่อสร้างถูกถังบำบัดน้ำเสียอัดก๊อบปี้ติดกับตัวอาคารเสียชีวิตคาที่

จากการสอบถามนายพยุง มีแก้ว อายุ 67 ปี คนขับรถแบ็กโฮ เล่าว่าระหว่างที่รอคนงานยกถังน้ำดังกล่าวลงมาติดตั้งในบ่อ จู่ ๆได้ยินเสียงคนร้องจึงวิ่งมาดู พบว่าดินขอบบ่อน้ำเกิดไหลไปพร้อมแผ่นปูนกั้นขอบทางในลงไปในบ่อ เมื่อดูรอบถังก็พบคนงานถูกถังบำบัดน้ำเสียอัดติดกับแพง ด้วยความตกใจจึงรีบขับรถแบ็กโฮเพื่อพยายามยกแผ่นปูนออกแต่ไม่เป็นผล เนื่องจากรถของตนเป็นรถเล็ก จากนั้นคนงานคนดังกล่าวก็แน่นิ่งไป

ขณะที่นายดิชา คงศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตดุสิต กล่าวว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสถานที่แห่งนี้มีการขออนุญาตจากสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร อย่างถูกต้อง ซึ่งเท่าที่ดูการก่อสร้างจุดนี้ไม่ถูกหลักวิชาการ โดยปกติการขุดบ่อเพื่อวางถังบำบัดที่มีความลึก จะต้องมีแนวคอนกรีตกำแพงกันดินไหลที่มั่นคงเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น แต่ที่ดูเบื้องต้นมีความมั่นคงไม่เพียงพอ ไม่มีการปักเสาค้ำยันเสริมความแข็งแรง

“อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางสำนักงานเขตดุสิต จะออกหนังสือคำสั่งปิดพื้นที่ และห้ามก่อสร้างในส่วนการวางบ่อบำบัดอย่างไม่มีกำหนด โดยให้ทางวิศวกรทำการแก้ไข แล้วส่งแบบยื่นให้ทางสำนักโยธาเขตดุสิตตรวจสอบ ว่าเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ หากมีการแก้ไขถูกต้องตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ก็จะมีคำสั่งอนุญาตให้ดำเนินการก่อสร้างต่อได้” ผู้อำนวยการสำนักงานเขตดุสิต กล่าว

พ.ต.ต.กิตติศักดิ์ จันทร์ทอง สารวัตรสอบสวน สน.สามเสน กล่าวว่าเบื้องต้นยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ใด เนื่องจากต้องเรียกพยานในจุดเกิดเหตุ คนขับเครน วิศวกร และผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ หากพบว่าเป็นความประมาทของผู้ใดก็จะแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตากฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง