เจาะประเด็นข่าวค่ำ

กู้ภัยเร่งค้นหาร่างเหยื่อดินถล่มเหมืองหยกเมียนมา เจอแล้ว 168 ศพ เจ็บ 54 คน

จากกรณีเกิดเหตุระทึก ดินถล่มครั้งใหญ่ที่เหมืองหยกแห่งหนึ่ง หมู่บ้านห้วยข่า เมืองผากั้น รัฐกะฉิ่น ประเทศเมียนมา เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (2 ก.ค.) โดยมีการเผยแพร่ภาพนาทีชีวิต ขณะดินถล่มจากภูเขาลงไปด้านล่าง ซึ่งเป็นทะเลสาบ จนเกิดคลื่นดินโคลนไหลทะลักไปทั่วพื้นที่ กวาดทุกสิ่งสูญหายไป สร้างความแตกตื่นตกใจแก่คนงานที่อยู่ด้านล่าง พากันตะเกียกตะกายปีนหนีขึ้นมาด้านบน ส่งผลทำให้มีผู้ถูกดินถล่มทับ และถูกกระแสน้ำพัดหายไปเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดวันนี้ (3 ก.ค.) มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยค้นหาร่างผู้เสียชีวิตได้ 168 คนแล้ว ถูกลำเลียงมาไว้ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้าน ท่ามกลางบรรดาญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต ที่เดินทางมาดูศพ ถึงกับพากันร้องไห้เสียงดังระงม ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บมีทั้งหมด 54 คน เจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาล เพื่อรับการรักษาเรียบร้อยแล้ว โดยมีญาติผู้สูญหายบางราย ยังรอความหวังว่าจะพบญาติของตัวเอง ระหว่างการค้นหาของเจ้าหน้าที่กู้ภัยด้วย

เบื้องต้นคาดว่าจะยังมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากขณะเกิดเหตุมีรายงานว่า มีชาวบ้านหลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นผู้ยากไร้เข้าไปเก็บเศษหยก ที่เหมืองทิ้งแล้วนำไปขาย เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว


ขอบคุณภาพ Facebook : sai zay aung

ข่าวที่เกี่ยวข้อง