เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ทั่วโลกติดโควิด-19 ทะลุ 11 ล้านคน ญี่ปุ่นผวา พบผู้ป่วยใหม่กว่า 100 คน

เมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 107 คน สร้างสถิติผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดของเมืองหลวงในรอบ 2 เดือน อีกทั้งยังเป็นสถิติใหม่ที่มีผู้ติดเชื้อทะลุ 100 คน นับตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา และยังมียอดผู้เสียชีวิตรายวัน วันละ 50 คน ติดต่อกัน 7 วัน ถือเป็นตัวเลขสูงสุด นับตั้งแต่รัฐบาลประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมาอีกด้วย

ขณะที่สถานบันเทิงยามค่ำคืนของกรุงโตเกียว มีรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อแบบกลุ่มจำนวนมาก จากสถิติผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ ทำให้ญี่ปุ่นมีความกังวลใจกับการระบาดรอบสองนี้มาก จึงจัดการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรค ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมจำนวนมาก เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนถึงมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ว่ามีประสิทธิภาพเพียงพอหรือไม่

ขณะที่สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก ยังมีรายงานสถิติใหม่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นกว่า 57,000 คนแล้ว ขณะที่สาธารณสุขของรัฐฟลอริดา เปิดเผยว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นกว่า 10,100 คน ทำสถิติติดเชื้อรายวันสูงสุด นับตั้งแต่มีการระบาดมาด้วย

สำหรับยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั่วโลกในขณะนี้พบว่ายอดสะสมพุ่งสูงทะลุ 11 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 520,000 คน

สหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่กว่า 2.8 ล้านคน สูงที่สุดในโลกเป็นอันดับ 1 รองลงมาเป็น บราซิล ตามมาด้วยรัสเซีย, อินเดีย, สเปน, เปรู, ชิลี, อังกฤษ, อิตาลี และเม็กซิโก