ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 3 ก.ค.63

ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ช่วงนี้มีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมาและลาว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

ส่วนคุณภาพอากาศวันนี้ เป็นสีเขียว อากาศดีทุกจังหวัด แต่พรุ่งนี้คาดว่า คุณภาพอากาศจะลดลงมาอยู่ที่ระดับปานกลาง เป็นสีเหลือง ทั้งที่ลำปาง พะเยา บึงกาฬ ปราจีนบุรี สระบุรี และกรุงเทพมหานคร

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน ฝนตก 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร ขอนแก่น อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ ที่อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สระบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา

ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 40% ของพื้นที่ จะตกหนักบางแห่ง ที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ระนอง ตรัง และสตูล ทะเลอันดามันและอ่าวไทย บริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ฝนตกหนักแค่บางแห่งเท่านั้น เพราะมีอีกหลายพื้นที่ฝนตกน้อย จนกระทบพื้นที่การเกษตร

ฝนน้อย นาข้าวเหี่ยวเฉา จ.นครราชสีมา
ชาวนาอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ประสบปัญหาข้าวนาปีที่ปลูกไว้เริ่มเหี่ยวเฉา บางแปลงยืนต้นตาย เพราะพื้นที่ปลูกข้าวส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ราบสูง ห่างไกลแหล่งน้ำ ต้องอาศัยน้ำฝนที่ตกลงมาตามฤดูกาลเท่านั้น ซึ่งตอนนี้แม้จะเข้าฤดูฝนแล้ว แต่ฝนน้อยมาก จึงทำให้ขาดแคลนน้ำ

แม่น้ำยมแห้งขอด น้ำไม่พอใช้เพาะปลูก จ.พิจิตร
ส่วนสภาพแม่น้ำยมตอนบนที่ไหลผ่านจังหวัดพิจิตร ก็แห้งขอด จนเห็นผืนทรายใต้ท้องแม่น้ำ แม้จะเข้าสู่ฤดูฝน แต่ปริมาณฝนที่ตกลงมาก็ไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความแห้งแล้ง ชาวบ้านและเกษตรกร ที่อยู่ริม 2 ฝั่งแม่น้ำ ต่างลำบาก น้ำไม่พอใช้