สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เปิดกรอบเวลารับต่างชาติเข้าประเทศ / วิจารณ์สภาฯ หละหลวมคุมโควิด-19

มีการร่างข้อปฏิบัติรับผู้ป่วยต่างชาติเข้ามารักษาในประเทศ หรือเข้ามารับบริการทางการแพทย์ เช่น ศัลยกรรม หรือ Medical and wellness program ที่เริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม โดยต้องเป็นผู้ที่มีใบนัดแพทย์ มีใบอนุญาตที่สถานทูตออก และผ่านการตรวจเชื้อโควิด-19 รวมถึงผู้ติดตามไม่เกิน 3 คน

โดยทั้งหมดต้องพัก 14 วันในโรงพยาบาลรัฐ หรือเอกชนคู่สัญญาที่สมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 62 แห่ง โดยไม่ว่าจะเข้ารักษา หรือทำศัลยกรรมกี่วันก็ตาม ต้องพัก 14 วันก่อนกลับประเทศ ซึ่งขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 17 ประเทศกว่า 1,700 คน

จากนั้น 1 สิงหาคมจะเป็นขั้นตอนที่เข้ามารักษาและกักตัวครบ 14 วันสามารถเดินทางในรูปแบบทัวร์พิเศษ อยู่ใน Villa จำกัดบริเวณได้ และหากระบบจัดการดี 1 กันยายนจะเริ่มแนวทาง Travel Bubble กรณีพิเศษกลุ่มเฉพาะได้ต่อไป

ส่วนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2564 ที่อาคารรัฐสภา เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ความหละหลวมของมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 หลังกล้องเทอร์โมสแกนจับภาพผู้หญิงผ่านเข้าอาคารทั้งที่มีอุณหภูมิสูงถึง 37.6

ทั้งนี้สภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงเมื่อพบว่ามีอุณหภูมิสูงเกินเกณฑ์ จึงตรวจวัดไข้และระบบทางเดินหายใจ รวมถึงทำการตรวจซ้ำต่อหน้าสื่อมวลชน 2 ครั้งปรากฏว่าไม่สูงเกินเกณฑ์

ด้านสถานการณ์โควิด-19 ในไทย เมื่อวานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 คนเป็นหญิงไทยกลับจากบาห์เรน เข้าพัก State Quaratine รวมมีผู้ป่วยสะสม 3,180 คน รักษาหายเพิ่ม 7 คน รวมกลับบ้านแล้ว 3,066 คน และยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 56 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม