รอบรั้วรอบโลก

นักวิจัยพบเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์แพร่ระบาดได้เร็วขึ้น

ทีมนักวิจัยนานาชาติเผย พบไวรัสโคโรนามีการกลายพันธุ์จนสามารถแพร่ระบาดในมนุษย์ได้รวดเร็วขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้ผู้ป่วยอาการหนักขึ้น ขณะที่ ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งเกิน 11 ล้านคนแล้ว

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 11.084 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 526,000 คน โดยในรอบ 24 ชั่วโมง สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากกว่า 57,000 คน ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 2.86 ล้านคน เสียชีวิตอีกกว่า 131,000 คน

ที่อินเดีย พบผู้ติดเชื้อรายวันสูงกว่า 20,000 คน เป็นครั้งแรก ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 647,000 คน ผู้เสียชีวิตอีกกว่า 18,000 คน ทำให้เกิดความกังวลว่า หากอัตราการติดเชื้อยังคงพุ่งสูงเช่นนี้ อาจทำให้อินเดียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งแซงรัสเซีย ขึ้นไปเป็นอันดับ 3 ของโลก ในอีกไม่กี่วันนี้

งานศึกษาจากทีมนักวิจัยนานาชาติ ที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเซลล์ (Cell) รายงานว่า พบหลักฐานว่าไวรัสโคโรนา ที่แพร่ระบาดจากยุโรปไปยังสหรัฐอเมริกา มีการกลายพันธุ์จนมีความสามารถแพร่ระบาดในมนุษย์ได้รวดเร็วขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการป่วยหนักขึ้น โดยนักวิจัยเรียกไวรัสโคโรนาที่กลายพันธุ์นี้ว่า จี614 (G614) นอกจากนี้ นักวิจัยพบว่า ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์จี614 นี้ กำลังแพร่ระบาดแทนที่สายพันธุ์เดิมที่เรียกว่าดี614 (D614) ทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลกเปิดเผยว่า จากตัวอย่างเชื้อโควิด-19 เกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ ที่เก็บโดยองค์การอนามัยโลก พบว่าข้อมูลลำดับทางพันธุกรรมของตัวอย่างแสดงให้เห็นถึงสัญญาณการกลายพันธุ์ แต่ไม่มีหลักฐานว่าจะทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้น

ทางการสหรัฐฯ ออกมาแสดงความกังวลว่า ช่วงวันหยุดเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐฯ ในช่วงวันที่ 4 กรกฎาคม อาจทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น จึงเรียกร้องให้ชาวอเมริกันเฉลิมฉลองอย่างมีขีดจำกัด เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโรค หลังสหรัฐฯ ต้องเผชิญกับสถิติยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดติดต่อกัน 2 วันแล้ว ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าพื้นที่อย่างน้อย 36 รัฐ ทั่วประเทศ พบสถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน โดยเฉพาะพื้นที่ทางตอนใต้และตะวันตกของประเทศ อาทิ รัฐแคลิฟอร์เนีย, แอริโซนา, เท็กซัส และฟลอริดา

คณะกรรมาธิการยุโรปรับรองการใช้ยาเรมเดสซิเวียร์ รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสหภาพยุโรปได้แล้ว ซึ่งเดิมยาชนิดนี้ถูกพัฒนาเพื่อใช้ในการต้านไวรัสอีโบลา และก่อนหน้านี้หลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งสหรัฐฯ มีการรับรองให้ใช้ยาเรมเดสซิเวียร์ ในผู้ป่วยโควิด-19 ได้แล้ว

ทั้งนี้ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังสหรัฐฯ ประกาศรับรองยาเรมเดสซิเวียร์ สหรัฐฯ กว้านซื้อยาชนิดนี้จากบริษัทกีเลียด ของสหรัฐฯ จนเกือบหมดตลาด เพื่อใช้รักษาชาวอเมริกันที่ติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงระยะ 3 เดือนข้างหน้า