ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 4 ก.ค.63

ช่วงนี้มีร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศเมียนมา ส่งผลต่อสภาพอากาศในบ้านเรา ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากมีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมาเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรง พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ประชาชนต้องระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และตกสะสมไว้ด้วย

และจากสถานการณ์ฝนที่ตกหนัก ก็บรรเทาคุณภาพอากาศ ให้อยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงดี ทั้งที่กรุงเทพมหานคร สุพรรณบุรี นครปฐม เชียงราย ตาก และอุบลราชธานี

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร ขอนแก่น อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ มีฝนที่ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สระบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา

ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่ ฉะเชิงเทรา นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 60% ของพื้นที่ มีฝนที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงได้ประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีฝน 60% ของพื้นที่ อาจจะตกหนักได้ในบางแห่ง