รอบรั้วรอบโลก

โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดสัปดาห์ฉลองวันชาติสหรัฐฯ ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติเขารัชมอร์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้เข้าร่วมพิธีเปิดสัปดาห์แห่งการเฉลิมฉลองวันชาติของสหรัฐฯ ในวันที่ 4 กรกฏาคม ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติเขารัชมอร์ (Mount Rushmore) ในรัฐเซาธ์ ดาโกตา (South Dakota) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานราว 7,500 คน และหลายคนไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งไม่เว้นระยะห่างทางสังคมด้วย

ในงานนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวสุนทรพจน์ โดยบอกว่ากลุ่มผู้ประท้วงฝ่ายซ้ายและชนพื้นเมืองชาวอเมริกัน กำลังพยายามทำลายคุณค่าแห่งการปฎิวัติของอเมริกา ด้วยการเรียกร้องให้ทุบทำลายเขารัชมอร์ ซึ่งเป็นภาพใบหน้าของอดีตประธานาธิบดีคนสำคัญของประเทศถึง 4 คน ขณะที่เด็ก ๆ จำนวนมากในโรงเรียนถูกสอนให้เกลียดชังประเทศของตัวเอง

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังประกาศด้วยว่า เขาจะสร้างอุทยานแห่งชาติของวีรบุรุษชาวอเมริกัน ซึ่งจะเป็นสวนกลางแจ้งที่มีขนาดใหญ่มาก และมีการวางรูปปั้นของชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่ไว้ในสวนแห่งนี้ ทั้งอดีตประธานาธิบดีหลาย ๆ คน และนักคิด นักประดิษฐ์ชื่อดังของสหรัฐฯ

จากนั้น นาย ทรัมป์ และนาง เมลานี ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 ยังได้ร่วมชมการยิงพลุดอกไม้ไฟที่สวยงามเหนือเทือกเขา รัชมอร์ ด้วย