สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัดต่อเนื่อง / กรมทางหลวงรายงานสภาพการจราจรเรียลไทม์

ประชาชนยังคงเดินทางมาขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิตต่อเนื่องตลอดทั้งวัน เพื่อเดินทางข้ามจังหวัด ช่วงวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 4-7 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเมื่อวานนี้ และวันนี้ คาดว่าส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางในระยะทางสายสั้น เช่น จังหวัดนครราชสีมา, นครสวรรค์ โดย 2 วันที่ผ่านมา ทั้งวันศุกร์และวันเสาร์ ผู้โดยสารซื้อตั๋วเดินทาง บขส.เพื่อเดินทางแล้วกว่า 120,000 คน ซึ่งบริษัทขนส่ง หรือ บขส.ได้สำรองเที่ยววิ่งตามจัดรถโดยสาร ทั้งรถ บขส., รถร่วม, รถตู้ ไว้ตามความต้องการของประชาชน เพื่อไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง และยังคงจัดที่นั่งเว้นระยะห่าง 1 ที่นั่ง ตามมาตรการของรัฐบาล แต่หากมาด้วยกันอนุโลมให้นั่งติดกันได้ โดยพนักงานที่ให้บริการทั้งคนขับและพนักงานโดยสาร สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน พร้อมกำชับผู้โดยสารให้ปฏิบัติตามระเบียบการเดินทางอย่างเคร่งครัด ส่วนขากลับไม่น่ามีปัญหารถไม่เพียงพอ เพราะจะมีการประเมินและจัดเที่ยวรถ ตามจำนวนผู้ที่เดินทางออก และสำรองไว้เล็กน้อย

ด้านกรมทางหลวงยังคงเกาะติดสภาพการจราจร ผ่านอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรนรายงานสภาพจราจรผ่านแอปพลิเคชัน Thailand Highway Traffic ให้ประชาชนผู้เดินทางทราบล่วงหน้า โดยเส้นทางมุ่งหน้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงทางเลียบอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ถึงทางแยกต่างระดับสีคิ้ว การจราจรหนาแน่นเป็นช่วงๆ จึงมีการเปิดช่องทางพิเศษเร่งระบายรถสะสม ส่วนเส้นทางอื่นๆ เคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง

ด้านการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดแผนอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางของผู้โดยสารในช่วงวันหยุดยาว โดยได้เตรียมความพร้อมในการพ่วงตู้โดยสาร 1 – 2 ตู้ ให้เพียงพอในแต่ละเส้นทาง ซึ่งปัจจุบันมีขบวนรถไฟโดยสารให้บริการทั้งหมด 224 ขบวนต่อวัน มั่นใจว่าไม่เกิดปัญหาผู้โดยสารตกค้างตามสถานีแน่นอน คาดว่าวันนี้จะมีผู้โดยสารเดินทางรวมประมาณ 54,000 คน ยังคงเป็นการเดินทางตามปกติ จึงยังไม่มีการเสริมขบวนรถแต่อย่างใด