สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รัฐเร่งช่วยเหลือ SME สู้ภัยโควิด-19 หลังหนี้เสียพุ่งต่อเนื่องไม่หยุด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินโครงการค้ำประกันเงินกู้แก่ผู้ประกอบการ SME ให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด ขณะที่สำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว.เร่งหาแนวทางเสริมสภาพคล่องและเติมทุนให้ผู้ประกอบการ SME โดยเฉพาะกลุ่ม SME ชายขอบกว่า 760,000 คน ให้ฟื้นคืนธุรกิจได้ ผ่านการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษกรอบวงเงิน 50,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 1 % ต่อปี หากผ่านมติคณะรัฐมนตรี จะเริ่มปล่อยกู้ได้ภายในกลางเดือนสิงหาคมนี้ ช่วยเหลือ SME ได้ไม่น้อยกว่า 500,000 คน และพร้อมสนับสนุนให้ SME เข้าถึงโครงการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐให้ได้ 30 % ช่วยสร้างรายได้ให้ SME รวมกว่า 400,000 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มได้ภายในเดือนกันยายนนี้

ด้าน นายปริวรรต วงษ์สำราญ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผู้ประกอบการนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เร่งเดินหน้าจัดโครงการ Startup Thailand League เพื่อสร้างผู้ประกอบการสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ โดยสนับสนุนให้นักศึกษาทั้งระดับปริญญาตรี โท และเอก และบัณฑิตจบใหม่ไม่เกิน 5 ปี ร่วมแข่งขัน โดยจะมอบเงินทุนให้นำไปต่อยอดทำธุรกิจ อาทิเงินทุนให้เปล่าเริ่มต้นกิจการ 1,500,000 บาท และหากมีธุรกิจขนาดใหญ่ขึ้น จะได้ทุน 3,000,000 – 5,000,000 บาท ซึ่งปีนี้เป็นการจัดทำผ่านออนไลน์ ตามสถานการณ์ New Normal หวังสร้างแรงบันดาลใจ และลดอัตราการว่างงานในสังคมไทย

ส่วนกระทรวงอุตสาหกรรม ดำเนินโครงการ “เติมพลัง SMEs ไทย ก้าวไปด้วยกัน” หนุน SME เข้าถึงแหล่งทุนของธนาคารวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม อัตราดอกเบี้ยต่ำ 3% ต่อปี ช่วงระยะเวลา 2 ปีแรก ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน เพื่อให้ผู้ประกอบการนำไปใช้เสริมสภาพคล่อง รักษาการจ้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ในพื้นที่ ทั้งนี้แนวทางความช่วยเหลือทั้งหมด จะนำเข้าสู่การประชุม ครม.เศรษฐกิจในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ก่อน