สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ศบค. ยันมาตรการเข้มรับ VIP ต่างชาติเข้าไทย

เรื่องนี้มีการเปิดเผยกำหนดการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของ พลเอกเจมส์ แมคคอนวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯระหว่างวันที่ 9-10 ก.ค.นี้ ในฐานะ แขกของกองทัพบก และมีกำหนดเข้าเยี่ยมคารวะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ ในเวลา 09.30 น. เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ตามคำเชิญผู้บัญชาการทหารบก ตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่าน และถือได้ว่าเป็นแขกทางการที่เดินทางมาจากต่างประเทศคณะแรก ท่ามกลางในการที่ยังต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะที่จะมาจากการเดินทางที่มาจากต่างประเทศ

ซึ่งคณะของ พลเอกเจมส์ แมคคอนวิลล์ แน่นอนว่ามีการออกมาตั้งประเด็นสงสัยถึงการเฝ้าระวัง การกักตัว การตรวจหาเชื้อโรค ว่าจะเป็นไปตามที่ ศบค. กำหนดหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้มีการออกมายืนยันของ พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะ ที่พลเอกสมศักดิ์เป็นประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) โดยระบุว่า ขอประชาชนคลายความกังวลในเรื่องกรณีที่ คณะพลเอกเจมส์ แมคคอนวิลล์ จะเดินทางมาเยือนประเทศไทยในครั้งนี้ เพราะหลังได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าราชอาณาจักรตามข้อตกลงพิเศษ หรือ Special Arrangement ในฐานะ แขกทางการ ที่เข้าเงื่อนไขไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการ ของ ศบค. 6 ข้ออย่างเคร่งครัด ซึ่งทุกคนที่ร่วมคณะเดินทางก็ยืนยันแล้วว่า ยินดีและพร้อมจะปฏิบัติตามข้อกำหนดเงื่อนไขของไทย

โดยคณะของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐดังกล่าว จะเดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวมาจากประเทศสิงคโปร์ ไม่ได้เดินทางตรงมาจากสหรัฐฯ และเป็นคณะเล็กๆ ไม่เกิน 10 คน และใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยเพียง 2 วันคือ เดินทางมาถึงวันที่ 9 และกลับในวันที่ 10 กรกฎาคม พร้อมกับจะทำการตรวจหาเชื้อโรคจากประเทศต้นทาง และจะตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อเดินทางถึงไทย และตลอดเวลา 2 วันที่อยู่ในไทยจะเดินทางตามเส้นทางที่กำหนดไว้เท่านั้น โดยที่มีเจ้าหน้าที่ของไทยติดตามอย่างใกล้ชิด