ข่าวภาคค่ำ

แพทย์เตือนไทยยังไม่ควรเปิดรับ นทท.ต่างชาติ ในภาวะที่ทั่วโลกยังน่าเป็นห่วง

พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 คน กลับจากต่างประเทศ ขณะเดียวกันแพทย์เวชศาสตร์ป้องกันและสังคม เตือนไทยยังไม่ควรเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในภาวะที่สถานการณ์โควิด-19 ของโลกยังน่าเป็นห่วง

สถานการณ์โควิด-19 ของไทย พบผู้ติดเชื้อ 5 คน เป็นคนไทยเดินทางกลับจาก อินเดีย 1 คน ซึ่งทำงานเป็นพนักงานนวด และกลับจากคูเวตอีก 2 คน มีอาชีพรับจ้าง นอกจากนี้มีนักศึกษาไทยที่กลับจากสหรัฐอเมริกาติดเชื้อมา และมีพนักงานบริษัทกลับจากประเทศญี่ปุ่นด้วย ทั้ง 5 คนไม่มีอาการ 

ไทยไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศต่อเนื่องกันเป็นวันที่ 41 แล้ว และสรุปจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 สะสมเพิ่มขึ้นเป็น 3,190 คน รักษาหายอีก 5 คน รวมกลับบ้านได้ 3,071 คน และกำลังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 61 คน 

ขณะที่ รองศาสตราจารย์นายแพทย์ ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ว่านับตั้งแต่ช่วงหยุดยาวนี้เป็นต้นไป จะตรงกับช่วงที่คนรับเชื้อมาตั้งแต่ต้นเดือน จะเริ่มมีอาการ ถ้าใครมีไข้ ไอ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล จมูกสูดดมไม่ได้กลิ่น ลิ้นรับรสผิดปกติ หรือท้องเสีย ควรไปพบแพทย์ และเวลาไปเที่ยว ควรใส่หน้ากากอนามัย สแกนคิวอาร์โค้ด เช็กอิน และเช็คเอาต์ ในแพลตฟอร์มไทยชนะ ล้างมือ อยู่ห่างกัน และหลีกเลี่ยงการไปในที่อโคจร ตั้งแต่สัปดาห์หน้า ควรเริ่มจับตาดูผลจากการปลดล็อกระยะที่ 5 ยาวไปถึงกลางเดือนสิงหาคมว่าจะส่งผลอย่างไร

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศ ที่ ยังน่าเป็นห่วง อาจารย์หมอธีระ ขอให้รัฐบาลและหน่วยงานความมั่นคงชะลอการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศออกไปก่อน เพราะสถานการณ์ในภาพรวมยังไม่น่าไว้วางใจ

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ยังพุ่งสูงกว่า 11,387,000 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตรวมแล้ว 533,000 คน

และในรอบ 24 ชั่วโมง สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 45,000 คน ขณะที่ เปรูมีผู้ติดเชื้อพุ่งแซงสเปน ขึ้นเป็นอันดับ 5 ของโลกแล้ว

ส่วนที่อินเดีย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นวันเดียว เกือบ 25,000 คน สูงสุดนับตั้งแต่ระบาด