ข่าวภาคค่ำ

สพฐ.เตือนโรงเรียนยืดหยุ่นระเบียบไว้ทรงผม ย้ำไม่ใช่ชี้วัดคุณภาพการศึกษาของเด็ก

ทรงผมนักเรียนเป็นประเด็นขึ้นมาอีกในช่วงเปิดเทอมใหม่ มีหลายเคสที่ร้องเรียนกันมาว่า บางโรงเรียนยังไม่แก้ไขให้เป็นไปตามระเบียบใหม่ ของกระทรวงศึกษาธิการ และยังบังคับตัดผมสั้นอยู่เลย ส่วนนักเรียนชายก็ยังไม่ให้ไว้รองทรงยาว

โซเชียลมีเดียแชร์ภาพนักเรียนชาย 2 คน ที่ถูกปัตตาเลี่ยนไถผมเป็นทาง และตั้งข้อสังเกตว่า ครูไม่ควรละเมิดสิทธิเด็ก ไม่ควรทำให้เด็กอับอาย และระเบียบกระทรวงศึกษาธิการก็ไม่ได้บังคับให้ตัดผมสั้นอย่างเดียวแล้ว

และยังมีกรณีทรงผมนักเรียนหญิง ม.ต้น ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ที่แม่โพสต์เฟซบุ๊กว่า ลูกสาวถูกครูตัดผมให้เท่าติ่งหู ใช้กรรไกรตัดผมจนแหว่ง จนลูกสาวอายเพื่อน 

จากเรื่องที่เกิดขึ้น นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ยืนยันว่า สพฐ.ได้ชี้แจงให้ทุกโรงเรียน ได้ไปพูดคุยกันกับนักเรียน และผู้ปกครอง และปรับแก้ระเบียบของโรงเรียนให้ยืดหยุ่นเหมาะสม และเป็นไปตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน ฉบับใหม่ 2563

เพราะการไว้ผม ไม่ว่าสั้นหรือยาว ก็ไม่ได้ชี้วัดคุณภาพการศึกษาของเด็ก สพฐ.จะตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้น ถ้าพบว่าครูกระทำจริง ก็จะต้องตักเตือนกัน และให้คำนึงถึงสิทธิเสรีภาพของนักเรียนด้วย ขณะเดียวกันระเบียบใหม่ ถึงจะให้นักเรียนชายไว้ผมรองทรงได้ หรือนักเรียนหญิงไว้ผมยาวได้ ต้องรวบให้เรียบร้อย ให้เหมาะกับสภาพการเป็นนักเรียน และต้องไม่ทำสีผมด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Dvibhadr Bundrikswast

ข่าวที่เกี่ยวข้อง