สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เส้นทางไอซ์-เฮโรอีน ชายแดนใต้

หลังเจ้าหน้าที่ยึดไอซ์ 1,400 กิโลกรัม และจับกุม นายวันอาสลัน แวมูซอ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส กับพวก 7 คน พร้อมเฮโรอีน 46 ถุง หนัก 8 กิโลกรัม พบว่าเส้นทางยาเสพติดขบวนการนี้ซับซ้อน แต่เป็นอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

ไอซ์ล็อตมหึมา น้ำหนักรวมกว่า 1,425 กิโลกรัม ที่ตำรวจ สภ.มูโนะ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ยึดได้เช้าตรู่วันที่ 2 กรกฎาคม หลังพบว่าซุกซ่อนอยู่ระหว่างตัวถังต่อจากข้อต่อหัวลากของรถเทรลเลอร์ 18 ล้อ บรรทุกเหล็กเส้นไปส่งในพื้นที่ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กองบังคับการข่าวกรองยาเสพติด พร้อมตำรวจกองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 และ 4 และตำรวจภูธรภาค 9 จับกุม นายวันอาสลัน แวมูซอ สมาชิกสภาเทศบาล ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส พร้อมกับพวกรวม 7 คน หลังสั่งการลำเลียงเฮโรอีนทางรถไฟ จากกรุงเทพมหานครไปยังอำเภอสุไหงโก-ลก ก่อนพักไว้ในพื้นที่ เพื่อรอส่งขายที่ประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้เจ้าหน้าที่ยึดทรัพย์ทั้งบ้านและรถ รวมมูลค่าทั้งหมดกว่า 20 ล้านบาท ทันที

แหล่งข่าวยอมรับ ขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ลำเลียงไอซ์และเฮโรอีนจากภาคเหนือของไทย ก่อนนำไปพักไว้ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม เพชรบุรี และราชบุรี แล้วลำเลียงลงไปยังพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเครือข่าย นายวันอาสลัน เป็นกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น ที่ลำเลียงเฮโรอีนเพื่อรอส่งขายที่ประเทศเพื่อนบ้าน และบางส่วนจำหน่ายในสถานบันเทิงที่เปิดให้บริการหลังคลายล็อกเฟส 5 เพราะเตรียมใช้เงินในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำลังจะเกิดขึ้น และเมื่อเลือกตั้งท้องถิ่นสำเร็จ จะส่งผลต่อการเมืองระดับชาติ เชื่อมโยงกับการเข้าไปในรัฐสภา เพื่อผลักดันกฎหมายและส่งผลต่อการลงประชามติเรื่องที่จะเกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้เห็นภาพความเชื่อมโยงกับการเมืองระดับชาติ โดยทั้งหมดจะใช้เงินขับเคลื่อนภาคประชาสังคม หรือองค์กรไม่แสวงหาผลประโยชน์บางแห่งจากต่างประเทศให้กดดันประเทศไทยด้วย

ส่วนไอซ์ล็อตใหญ่ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการข่าวกรอง กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า เผยว่า จะส่งไปขายที่ประเทศเพื่อนบ้านเช่นกัน โดยผ่านช่องทางข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก ที่ท่าเรือศรีพะงัน อำเภอตากใบ ซึ่งขบวนการลำเลียงไอซ์ก็พัวพันกับเครือข่าย นายวันอาสลัน และเชื่อมโยงกับเครือข่าย นายมะรอมมือลี แวแซ หรือ มะ โคลัมเบีย ที่ถูกจับเมื่อปี 2555 ซึ่งมีการเปิดบริษัทจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง, บริษัทรับเหมาก่อสร้าง และบริษัทจำหน่ายพืชผลทางการเกษตร ทั้งแป้งมันสำปะหลัง และแป้งข้าวโพด รวม 4 แห่ง ในอำเภอสุไหงโก-ลก และที่รัฐกลันตัน กับ รัฐเคต้า ประเทศมาเลเซีย เพื่อใช้บริษัททั้ง 4 แห่ง ฟอกเงิน และจะนำเงินเข้าประเทศไทยในรูปแบบบริจาคให้องค์กรไม่แสวงหากำไร เพราะเจ้าหน้าที่พบหลักฐานโอนเงินบางส่วนเข้าบัญชี นายยุสรี เปาะดาโอ๊ะ หัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่ถูกจับกุมและถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกลางเขาบิน จังหวัดราชบุรี

ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พยายามสกัดกั้น แต่ยังมีเล็ดรอดได้ ทำให้ขณะนี้ตรวจสอบสารตั้งต้น เช่น โซเดียมคลอเรต และกรดซันฟิก ที่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน และประเทศใกล้เคียง ส่งจากชายแดนภาคใต้ไปภาคเหนือ เพราะถือเป็นต้นเหตุ

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่พบว่า เครือข่ายค้ายาเสพติดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ 4-5 เครือข่าย