7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วย! อดีต รปภ.ตกงาน ไร้เงินส่งลูกเรียน จ.พระนครศรีอยุธยา

ตาม คุณปอย ภานุรัจน์ ไปให้กำลังใจคุณลุงอายุ 67 ปี กำลังตกที่นั่งลำบาก ตกงานเพราะประสบอุบัติเหตุ ขาขวาหัก ขณะที่ลูกสาวมีความฝันอยากเข้าโรงเรียนกีฬา แต่พ่อไร้เงินส่งเสีย ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

ลงพื้นที่ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กับ "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์" พบ อดีต รปภ. อายุ 67 ปี กำลังอมทุกข์ ชีวิตถึงคราวตกอับ หลายเดือนก่อนประสบอุบัติเหตุจักรยานยนต์ล้ม แรงกระแทกทำให้ขาขวาหัก ยังเจ็บแปลบในกระดูกจนถึงทุกวันนี้ เดินขากะเผลก ทรงตัวได้ไม่เหมือนเดิม 

จำต้องหยุดงานรักษาตัว ขาดรายได้ไม่พอ มาเจ็บช้ำซ้ำสอง เมื่อทางนายจ้างแจ้งข่าวร้าย รับคนอื่นเข้าทำงานแทนแล้ว เท่ากับว่าลุงกลายเป็นคนตกงาน

ความเครียดยิ่งทวีคูณ เมื่อลูกสาวต้องใช้เงินไปโรงเรียน ตอนนี้ขึ้นชั้น ม.1 เคยคิดไว้ว่าจะส่งเสียลูกให้ดีที่สุดเท่าที่กำลังจะไหว เพราะเหลือกันอยู่แค่สองคน พ่อ-ลูก ภรรยาก็มาตายจาก แต่พอมาเจอมรสุมถาโถมเข้าแบบนี้ก็จนใจ แม้แต่ชุดนักเรียนชุดใหม่รับเปิดเทอม ก็ยังไม่มีเงินซื้อให้ลูกด้วยซ้ำ

น่าเวทนาเด็กหญิงอายุ 12 ขวบ อยู่ในวัยกำลังโต มีความฝัน มีความสามารถพิเศษ เป็นนักกีฬาฟุตซอลหญิงของโรงเรียน ตำแหน่งกองหน้า หน่วยก้านดี จนครูเอ่ยปาก อยากสนับสนุนให้ไปเรียนที่โรงเรียนกีฬา เด็กหญิงเองก็อยากไป แต่ฝันสลาย ทางบ้านไม่มีกำลัง

นอกจากฝันของลูกสาวจะไม่ได้รับการสานต่อ เรื่องคุณภาพชีวิตก็ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะบ้านที่อาศัย ดูเผิน ๆ ไม่ใช่แค่หลังคารั่วหลายจุด แต่ความเสียหายยังซุกอยู่ที่พื้น ไม้กระดานแต่ละแผ่นไม่มีความมั่นคง หลายแผ่นแทบไม่เหลือเนื้อไม้ ถูกปลวกกินเรียบ อยู่กันแบบเสี่ยง ไม่รู้ว่าจะพังลงมาวันไหน

สภาพบ้านทรุดโทรมอย่างหนัก ถึงขั้นที่ญาติทนไม่ไหว ต้องให้พ่อ-ลูกไปอาศัยชายคาพักพิงชั่วคราว เกรงว่าอยู่กันเอง หากเกิดอะไรขึ้นก็ไม่รู้ใครจะต้องช่วยใคร ขณะที่ตัวลุงเองก็แสนเกรงใจ รู้ดีว่าญาติก็ยังต้องดิ้นรน และมีภาระอยู่มาก

ลุงอยากกลับไปทำงาน อย่างน้อยก็พอเลี้ยงลูกได้ตามยถากรรม และเจียดไปซ่อมบ้านได้ตามกำลัง แต่ก็เกรงจะไม่มีใครจ้าง

แม้สภาพร่างกายไม่เอื้อ ยังมีใจสู้ เจ็บปวดแค่ไหนก็จะฝืน ขอแค่มีคนหยิบยื่นโอกาส ให้ได้ทำงานเลี้ยงชีพอีกครั้ง

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้