ห้องข่าวภาคเที่ยง

รวบแก๊งแฮ็กบัญชีเฟซบุ๊ก-ไลน์ หลอกยืมเงิน

ตำรวจกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม ร่วมกับตำรวจ สน.มีนบุรี จับกุม นางสาวศรารัตน์ ล้ำเลิศ อายุ 26 ปี, นางสาวชุติกาญจน์ จันเล็ก อายุ 22 ปี และ นายอภิชาติ อู่อ้น อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครราชสีมา ในข้อหาฉ้อโกงแสดงตนเป็นบุคคลอื่น นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ และคดียาเสพติด โดยจับกุมได้บ้านพักย่านมีนบุรี

ชุดจับกุมระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับข้อมูลว่ามีกลุ่มคนร้ายแฮ็กบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กและไลน์ของผู้อื่น นำไปใช้หลอกยืมเงินผู้เสียหายที่รู้จักและสนิทกับเจ้าของบัญชีที่ถูกแฮ็ก โดยมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้กับคนร้ายไปแล้วหลายราย แต่ละรายจะถูกหลอกให้โอนเงินประมาณครั้งละ 10,000 – 30,000 บาท ต่อมาได้สืบสวนและออกหมายจับนางสาวศรารัตน์ และนางสาวชุติกาญจน์ เนื่องจากมีพยานหลักฐานว่าเป็นเจ้าของบัญชีธนาคารที่หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินไป กระทั่งสืบทราบว่า นางสาวศรารัตน์หลบหนีไปพักอาศัยอยู่ในซอยสุวินทวงศ์ 6 แขวงและเขตมีนบุรี จึงประสานตำรวจ สน.มีนบุรี ร่วมจับกุมตัว

นางสาวศรารัตน์ ให้การรับสารภาพว่า ได้รับว่าจ้างจากนายอภิชาติ แฟนหนุ่มของนางสาวชุติกาญจน์ ให้เปิดบัญชี แลกกับค่าจ้าง บัญชีละ 2,000 บาท จำนวน 3 บัญชี และก็มีหน้าที่กดเงินออกจากบัญชีตามที่ได้รับคำสั่ง แลกกับค่าจ้างครั้งละ 1,000 -2,000 บาท

เจ้าหน้าที่จึงขยายผลไปจับกุมนายอภิชาติ และนางสาวชุติกาญจน์ ในซอยสุวินทวงศ์ 6 จากการสอบสวนนางสาวชุติกาญจน์ รับสารภาพว่า ร่วมกับแฟนหนุ่มแฮ็กบัญชีเฟซบุ๊กและไลน์ของผู้อื่น ก่อนหลอกยืมเงิน และให้โอนเข้าบัญชีที่เปิดเตรียมเอาไว้ โดยทำมาแล้ว 4 ปี ได้เงินนับล้านบาท และก็ยังไม่เคยถูกจับกุมตัวมาดำเนินคดี ส่วนเงินที่ได้จะนำไปใช้ร่วมกัน หลังจากนี้ชุดจับกุมจะนำตัวส่งให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีดำเนินคดีต่อไป