สนามข่าว 7 สี

นักธุรกิจสาวแจ้งความถูกหลอกซื้อรถเทรลเลอร์มือ 2 สูญมัดจำเกือบ 3 หมื่นบาท

ที่จังหวัดชลบุรี นักธุรกิจซื้อขายหน้าดินแจ้งความร้องทุกข์ ถูกผู้อ้างตัวเป็น อบจ.ชลบุรี หลอกให้โอนเงินมัดจำ ซื้อรถเทรลเลอร์มือ 2  

แจ้งความถูกหลอกซื้อรถเทรลเลอร์มือ 2 จ.ชลบุรี
หญิงนักธุรกิจซื้อขายหน้าดิน แจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ สภ.เมืองชลบุรี ว่าเธอถูกผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งรู้จักผ่านทางเฟซบุ๊ก และแสดงตัวว่าเป็นสมาชิก อบจ. รวมถึงประกอบธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้าง หลอกให้โอนเงินมัดจำซื้อรถเทรลเลอร์มือ 2 คันหนึ่ง อบจ.คนดังกล่าว เสนอขายรถเทรลเลอร์ ในราคา 295,000 บาท และหากต้องการซื้อให้รีบโอนเงินมัดจำอย่างน้อย 10% แล้วจะดำเนินการโอนรถเทรลเลอร์ให้ผู้ซื้อทันที

ด้วยหลงเชื่อ ผู้ร้องทุกข์จึงโอนเงินมัดจำ จำนวน 29,500 บาท เข้าบัญชีธนาคารของอีกฝ่าย พร้อมกับนัดรับรถเทรลเลอร์ในวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

แต่ระหว่างที่ผู้ร้องทุกข์กำลังเดินทางจากจังหวัดนครราชสีมา มุ่งหน้ามาที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ตามพิกัดที่ผู้ขายรถเทรลเลอร์แจ้งไว้ อีกฝ่ายกลับส่งข้อความไลน์มาบอกว่าขายรถให้คนอื่นไปแล้ว เพราะต้องรีบใช้เงิน ถ้าอยากได้รถจริง ๆ ให้โอนเงินเพิ่มอีก 60,000 บาท ด้วยเห็นท่าไม่ดี ประกอบกับกลัวถูกหลอก ผู้ร้องทุกข์จึงปฏิเสธโอนเงินเพิ่ม พร้อมบอกกับอีกฝ่ายว่า เธอจะจ่ายค่ารถที่เหลือเป็นเงินสดทั้งหมด เย็น ๆ คงมาถึง กระทั่งเดินทางถึงจังหวัดชลบุรี แต่กลับไม่สามารถติดต่ออีกฝ่ายได้ จึงมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

ทีมสนามข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เบื้องต้นไม่พบว่าที่ อบจ.ชลบุรี มีบุคคลตามชื่อที่ผู้ร้องทุกข์กล่าวอ้าง

ขณะที่ ตำรวจ สภ.เมืองชลบุรี แนะนำให้ผู้ร้องทุกข์ไปแจ้งความกับตำรวจนครราชสีมาด้วย เนื่องจากเป็นท้องที่โอนเงิน พร้อมเตือนผู้ที่จะซื้อของออนไลน์ ควรตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน หากไม่อยากสูญทรัพย์

แจ้งจับมิจฉาชีพหลอกลงทุน รับเงินปันผล จ.ปัตตานี
ที่ สภ.เมืองปัตตานี ชาวบ้านกว่า 20 คน รวมตัวเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ตำรวจติดตามตัวชายคนหนึ่ง ซึ่งแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของบริษัทแห่งหนึ่ง ตระเวนชักชวน พูดชักจูง กลุ่มชาวบ้านให้ร่วมลงทุนเพื่อรับเงินปันผล โดยทางบริษัทสัญญาว่าจะจ่ายเงินปันผลให้กับสมาชิกทุก ๆ 10 วัน มีคนหลงเชื่อร่วมลงทุนกว่า 30,000 คน คิดเป็นเงินร่วมหลักร้อยล้านบาท แต่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เจ้าของบริษัทดังกล่าวอ้างการระบายของโรคโควิด-19 จึงขอเลื่อนจ่ายเงินให้กับสมาชิก จากนั้นก็หายตัวไปจากพื้นที่

หนึ่งในสมาชิกยอมรับทุกคนหวังได้กำไร แต่ตอนนี้ส่วนใหญ่กำลังตกที่นั่งลำบาก เนื่องจากนำบ้าน ที่ดิน รวมถึงทรัพย์สินอื่น ๆ ไปจำนำ จำนอง เพื่อนำเงินมาลงทุนหมดแล้ว

ผู้เสียหายรายอื่น ๆ เปิดเผยอีกว่า ทีแรกทางบริษัทแจ้งว่าต้องลงทุนหน่วยละ 16,500 บาท ระยะหลังบอกต้องเพิ่มเงินเป็นหน่วยละ 33,000 บาท จึงได้รับเงินปันผล ทำให้หลายคนเร่งระดมหาเงินมาลงทุนเพิ่ม แต่ทางบริษัทกลับบ่ายเบี่ยงจ่ายเงินปันผลเรื่อยมา

สำหรับการกระทำของมิจฉาชีพรายนี้เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ ตำรวจจึงขอให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อแจ้งความเพิ่มเติม แล้วตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี จะรวบรวมหลักฐานมอบคดีนี้ให้ศูนย์ประสานงานกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา สืบสวนต่อไป