สนามข่าว 7 สี

แจ้งจับไฮโซกำมะลอ หลอกยืมเงิน 1.8 ล้านบาท สุดท้ายหายเข้ากลีบเมฆ

ผู้เสียหายนับ 10 คน แจ้งความตำรวจ สภ.สะเดา จังหวัดสงขลา ดำเนินคดีกับสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง ทำตัวเป็นไฮโซ มีเครือญาติเป็นข้าราชการ นักการเมือง และหมอ หลอกขอยืมเงินมากกว่า 1.8 ล้านบาท แต่สุดท้ายหายเข้ากลีบเมฆ 

ทีมสนามข่าว 7 สี รับประสานจากผู้เสียหายจำนวน 13 คน ว่าพวกเขาถูกสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งฝ่ายหญิงทำงานเป็นพนักงานศูนย์จำหน่ายรถยนต์ ในเขตอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา หลอกยืมเงินมากกว่า 1.8 ล้านบาท เหตุเกิดตั้งแต่ช่วงกลางปี 2561 ตอนนี้ไม่สามารถติดต่อลูกหนี้ได้ จึงเข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม และแจ้งความกับตำรวจ สภ.สะเดา ให้ติดตามตัวทั้งคู่มาดำเนินคดี

กลุ่มผู้เสียหาย เล่าว่า ลูกหนี้รายนี้ใช้คำพูดโน้มน้าวทุกคน พร้อมสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการบอกว่าพ่อเป็นอดีตตำรวจ แม่เป็นครู น้องเป็นอัยการ หรือเป็นทันตแพทย์ แฟนเป็นนักการเมือง แถมบางครั้งก็พาเจ้าหนี้บางคนไปดูบ้านพักหลักโตริมทะเล ที่จังหวัดพัทลุงด้วย

แต่ปัจจัยหลักที่ทำให้เหล่าเจ้าหนี้หลงเชื่อนำเงินมาให้สามี-ภรรยาคู่นี้กู้ยืม ก็เนื่องจากทั้งคู่รับปากว่าจะจ่ายดอกเบี้ยให้อย่างงาม อย่างกู้เงิน 10,000 บาท จ่ายดอกเบี้ยให้ 2,000 บาท หรือยืม 10,000 บาท อีก 3 วันจะให้ดอกเบี้ย 4,000 บาท เจ้าหนี้บางคนจึงไปยืมเงินจากบุคคลอื่นมาปล่อยกู้อีกทอดหนึ่ง เพื่อกินเงินส่วนต่าง โดยไม่ทันคิดว่ากำลังเสียรู้ให้กับไฮโซกำมะลอ

ไฮโซกำมะลอรับปากจะจ่ายคืนเงินให้กับเจ้าหนี้แต่ละราย ไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของเงินที่ยืมไป แต่สุดท้ายแล้วก็เบี้ยวหนี้

ที่น่าตกใจคือ เมื่อหนึ่งในเจ้าหนี้โพสต์ข้อความตามหาลูกหนี้รายนี้ แต่เจอว่ามีผู้คนอีกจำนวนมากแสดงตัวว่าถูกหลอกยืมเงินในลักษณะเดียวกัน บางคนก็มีสัญญาเงินกู้ ขณะที่บางคนมีเพียงบันทึกข้อความยืมเงินเท่านั้น

ขณะที่ทนายความ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายให้กับกลุ่มเจ้าหนี้ ระบุหากพิจารณาตามพฤติการณ์ คดีนี้เข้าองค์ประกอบฐานฉ้อโกง