สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ล่องคลองบ่อแสน หาหอยหลักไก่ จ.พังงา

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปว่ายน้ำเย็น หาหอยหลักไก่ ที่บ้านคลองบ่อแสน อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา

วันหยุดแบบนี้ พาคุณผู้ชมไปเที่ยวหลังมาตราการคลายล็อก อนุวัตจัดให้ ลงใต้มาที่อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา พาคุณผู้ชมไปท่องเที่ยวแบบวิถีชาวบ้าน บ้านคลองบ่อแสน มาช่วงนี้ น้ำน่าจะเยอะกว่าช่วงที่ผมไป

ที่นี่มีทั้งเรือแคนู และแพไม้ไผ่ไว้ให้นักท่องเที่ยวพายชมธรรมชาติ ท่ามกลางน้ำเย็น ๆ ดูชาวบ้านน่าจะชิว แต่ทีมงานผมไม่น่าชิวเท่าไหร่ ทำไมเหรอ!!

ก็พายหมุนไปหมุนมา เมื่อไหร่จะถึง อากาศดีเหมาะกับการพายเรือพักผ่อน พายมาสักพัก ชาวบ้านบอกว่าลองกินองุ่นป่าไหม ลูกเขียว ๆ แบบนี้ ชิมของแปลก มีเหรออนุวัตจะไม่จัดให้ แต่ยื่นให้ทีมงานทดลองก่อนเลย มีอะไรผิดพลาดทีมงานจะได้รับสิทธิ์ก่อน ปลอดภัยแล้ว ผมก็ทานต่อได้

ถ้าได้พริกกับเกลือ หรือแจ่วบองสักนิดจะดีมาก ล่องเรือมาสักพัก เด็ก ๆ และบางคนก็กระโจนลงน้ำ

อ้าว...กระโจนลงน้ำทำไม ลงเล่นน้ำเหรอ ไม่...หายลงไปใต้น้ำ สักพักก็โผล่ขึ้นมาพร้อมกับหอย ชาวบ้านบอกว่า ทางภาคใต้เรียกว่า หอยหลักไก่ นิยมนำมาประกอบอาหาร รสชาติหร่อยแรงนิ หรืออร่อยมาก

หน้าตาเป็นแบบนี้ ว่าแล้วนึกสนุก ขอลงไปดูบ้าง

น้ำเย็นใช้ได้เลย หอยหลักไก่ จะเกาะอยู่ตามผิวดิน เวลาหาก็ต้องดำลงไปงม

ได้หลายตัว ช่วย ๆ กันงม ก็ได้หอยหลักไก่ขึ้นมาจำนวนมาก กลับไปล้างเนื้อล้างตัว มาดูวิธีการทำอาหารจากหอยหลักไก่กินกันดีกว่า
  
เตรียมเครื่องให้พร้อม ลักษณะคล้าย ๆ กับการแกงหอย แตกต่างที่รสชาติของเครื่องแกงแต่ละที่แต่ละภาค ต้มกะทิให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงไป ใส่หอย แล้วปรุงรส เสร็จแล้ว แกงหอยหลักไก่ เวลากินก็ต้องใช้พลังลมปรานกันหน่อย

ต้องกินแบบนี้ถึงจะได้อรรถรส ย้ำว่าอย่าดูดแรง เพราะเครื่องแกงอาจจะขึ้นจมูกได้ ขอบคุณชาวบ้านบ้านคลองบ่อแสน อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา