เช้านี้ที่หมอชิต

สพม.แจง แม่โวยครูตัดผมลูกสาวแหว่ง นักเรียนหญิง ม.ต้น ไว้ผมยาวได้ หากรวบเรียบร้อย

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 28 ชี้แจงกรณีแม่โวยครูตัดผมลูกสาวแหว่งแล้ว เตรียมนัดทั้ง 2 ฝ่าย พูดคุยทำความเข้าใจกัน

ความคืบหน้ากรณีหญิง อายุ 33 ปี แม่ของนักเรียนหญิง อายุ 15 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนแห่งหนึ่ง อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ออกมาแสดงความไม่พอใจที่ครูตัดผมลูกสาวจนแหว่ง ขณะยืนเข้าแถวเคารพธงชาติตอนเช้า สร้างความอับอายให้แก่ลูกสาวเป็นอย่างมาก โดยเชื่อว่าคุณครูทำเกินกว่าเหตุ พร้อมขอให้ครูชี้แจง

ล่าสุด วานนี้ (6 ก.ค.) นายชูชาติ แก้วนอก ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 28 ชี้แจงว่า จริง ๆ แล้ว ทรงผมของนักเรียนมัธยมศึกษา ยึดระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ที่กำหนดไว้ว่านักเรียนชายและนักเรียนหญิงสามารถไว้ผมยาวได้ โดยผู้ชายไว้ยาวได้ไม่เกินตีนผม ส่วนผู้หญิงให้ไว้ผมยาวได้ตามความเหมาะสม และรวบให้เรียบร้อย โดยกำชับทุกโรงเรียนให้มีแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องตรงกัน

ส่วนกรณีที่เกิดขึ้น เบื้องต้นได้โทรศัพท์ไปสอบถามคณะครูที่โรงเรียนเกิดเหตุแล้ว ครูแจ้งว่าไม่ได้มีเจตนาอย่างอื่น นอกเหนือจากต้องการให้นักเรียนอยู่ในระเบียบวินัยของโรงเรียน และตั้งใจเรียนหนังสือ

โดยในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ จะนัดทั้ง 2 ฝ่ายมาพูดคุยและทำความเข้าใจกัน รวมถึงสอบสวนให้กระจ่างทั้งระเบียบของโรงเรียน และทำความเข้าใจกับผู้ปกครองและครูด้วยว่า จริง ๆ นักเรียนมัธยมศึกษาสามารถไว้ผมยาวได้ แต่ต้องรวบให้เรียบร้อย