เช้านี้ที่หมอชิต

ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งทำลายสถิติ วันเดียวเพิ่มกว่า 2 แสนคน

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้พบว่าอันดับโลกมีการเปลี่ยนแปลง โดย อินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 4 พุ่งแซงรัสเซียขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา และบราซิลแล้ว
 
กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย เปิดเผยว่า อินเดียมียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายวันเพิ่มสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อทะลุกว่า 700,000 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 20,000 คนแล้ว ทำให้อินเดียมีผู้ติดเชื้อแซง รัสเซีย ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 3 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา และบราซิลแล้ว

ขณะที่ สภาวิจัยทางการแพทย์แห่งอินเดีย แถลงว่าจะเปิดตัววัคซีนต้านโควิด-19 ตัวแรกของโลก ในวันที่ 15 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบประกาศอิสรภาพของอินเดีย โดยทางหัวหน้าทีมแพทย์ขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า เรื่องดังกล่าวมีความเป็นไปได้มาก หากเป็นไปตามแผนคาดว่าจะพร้อมใช้ในเดือนสิงหาคมนี้

ด้านองค์การอนามัยโลก หรือ WHO เปิดเผยจำนวนผู้ป่วยทั่วโลกที่ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (4 ก.ค.) เพิ่มขึ้นกว่า 200,000 คน ถือว่าเป็นสถิติที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด แซงหน้าสถิติเดิมเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 180,000 คน ส่วนศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้ องค์การอนามัยโลกรายงานว่าอยู่ที่ 3 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา บราซิล และอินเดีย

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้พบว่ามีผู้ติดเชื้อกว่า 11.7 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 530,000 คน

สหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก ซึ่งตอนนี้พบว่ายอดผู้ติดเชื้อทะลุ 3 ล้านคนแล้ว ตามมาด้วย บราซิล, อินเดีย, รัสเซีย, เปรู, สเปน, ชิลี, อังกฤษ, เม็กซิโก และอิตาลี