เช้าข่าว 7 สี

พาณิชย์เตรียมหารือ หวั่นส่งออกกะทิไทยกระทบ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงประเด็นลิงเก็บมะพร้าว ที่ถูกทางองค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม หรือ พีตา โจมตีว่าเป็นการใช้แรงงานสัตว์อย่างทารุณ และเรียกร้องให้ห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตในสหราชอาณาจักร ยกเลิกการขายสินค้ากะทิที่ทำจากมะพร้าวของไทย ว่า ข้อมูลที่องค์กร "พีตา" เผยแพร่ออกมานั้น เป็นความเข้าใจที่คาดเคลื่อน และเคยมีประเด็นก่อนหน้านี้มาแล้ว ซึ่งการใช้ลิงเก็บมะพร้าว เป็นเรื่องของวัฒนธรรม วิถีชีวิต และการท่องเที่ยว

ส่วนในภาคอุตสาหกรรมผลิตมะพร้าวของไทยจะใช้คนและเครื่องจักรในการทำงานเท่านั้น โดยในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ จะหารือร่วมกับผู้ผลิตกะทิและแปรรูปผลผลิตจากมะพร้าว เพื่อหาแนวทางในการที่จะชี้แจงทำความเข้าใจ และพร้อมเปิดทูตจากประเทศต่างๆ เข้าชมทุกกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมมะพร้าว

ทั้งนี้ ยอมรับว่า ขณะนี้มีห้างสรรพสินค้าในอังกฤษ 3 แห่ง ไม่วางขายกะทิไทย รวมถึงโรงแรมและร้านอาหารที่มีเจ้าของเป็นคนอังกฤษก็ไม่ยอมใช้ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวไทย จนยอดขายลดลงไปกว่า 30 % แล้ว โดยอังกฤษ มีการนำเข้ากะทิและผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทยประมาณ 8 % คิดเป็นมูลค่าราว 1,000 ล้านบาท จึงจำเป็นที่ไทยต้องเร่งชี้แจง เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจที่คาดเคลื่อน จนส่งผลกระทบต่อการส่งออกกะทิและผลิตภัณฑ์มะพร้าวไทยในตลาดโลก


ขอบคุณ Facebook : www.peta.org

ข่าวที่เกี่ยวข้อง