เกาะกระแสออนไลน์

พร้อมเปิดบริการ! กรมการกงสุล เปิดให้เปิดทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่ 8 ก.ค. 2563 นี้

8 กรกฎาคม นี้  กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ พร้อมเปิดบริการทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่ ณ สำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศ รวมทั้งสำนักงานเปิดใหม่ 2 แห่ง ที่ นครศรีธรรมราช กับปทุมวัน

โดยเฟซบุ๊ก กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้โพสต์เปิดเผยว่าจะเริ่มให้บริการทำหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ให้แล้วในวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 นี้  ที่สำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศ รวมทั้งสำนักงานเปิดใหม่ 2 แห่ง ที่ นครศรีธรรมราช กับปทุมวัน ศูนย์การค้า MBK Center  ขณะที่สำนักงานหนังสือเดินทางในกรุงเทพยังคงปิดปรับปรุง 2 แห่ง คือที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ ยังคงปิดปรับปรุง แต่เปิดให้บริการที่พื้นที่บริการชั่วคราวอาการศูนย์บริการลูกค้า กสท. แจ้งวัฒนะ แทน และอีกแห่งคือสถานีรถไฟใต้ติด คลองเตย ที่ยังคงปิดปรับปรุง

ซึ่งหนังสือเดินทางรุ่นใหม่นั้นจะมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยที่มากกว่าเดิม โดยเบื้องต้นการทำหนังสือเดินทางรุ่นใหม่จะมีการเพิ่มอายุพาสปอร์ต จากเดิม 5 ปี เป็น 10 ปี แต่ยังไม่ยกเลิกแบบ 5 ปี โดยผู้ทำพาสปอร์ตสามารถเลือกได้ ว่าต้องการพาสปอร์ตแบบอายุใช้งาน 5 ปี หรือ 10 ปี และจะมีการเพิ่มระบบสแกนม่านตา รวมถึงการยื่นคำร้องทำจะใช้เวลาทำเร็วขึ้นจากเดิม 20 นาที เป็นใช้เวลา 12 นาที เป็นต้น

ทั้งนี้สามารถจองคิวการทำผ่านระบบอนไลน์ดังนี้

1. ระบบจองคิวออนไลน์ เริ่มเปิดระบบในวันที่ 8 ก.ค. 2563 จองได้ที่ https://www.QPassport.in.th

2. โปรดตรวจสอบวันหยุดทำการช่วง COVID-19 กับ สนง. แต่ละแห่ง อีกครั้งค่ะ (บางสำนักงานไม่ได้เปิดบริการทุกวัน)เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง