7 สีช่วยชาวบ้าน

ถนนเมืองพัทยาบางพื้นที่ไม่ปลอดภัย จ.ชลบุรี

ผู้พิการ ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ได้ร้องเรียนถึงความไม่ปลอดภัยในการใช้เส้นทางภายในเมืองพัทยา และขอให้มีการตรวจสอบแก้ไขโดยเร็ว

ที่เห็นอยู่นี้ คือ เส้นทางวีลแชร์ หรือทางสำหรับรถเข็นผู้พิการ ภายในซอยเพนียดช้าง หน้าศูนย์พระมหาไถ่ ย่านพัทยากลาง จัดทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ เริ่มตั้งแต่ถนนพัทยากลางจนถึงถนนพัทยาเหนือ ระยะทางประมาณ 1.7 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในนโยบายของเมืองพัทยาที่จะดูแลและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการ ตามหลัก "ยูนิเวอร์แซล ดีไซน์" (Universal Design) แต่กลับพบว่า มีคนมักง่ายนำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ มาจอดกีดขวางทาง ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้พิการ ทำให้ผู้พิการต้องหลบรถที่จอดขวางลงมาบนถนนที่รถสัญจรไปมา จนชาวบ้านกลัวว่าอาจเกิดอันตรายได้

แม้ที่ผ่านมาเมืองพัทยาจะเคยมาตรวจสอบแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม จึงเรียกร้องให้เอาผิดกับผู้มักง่ายเหล่านี้อย่างเด็ดขาด

ส่วนกรณีชมรม strong ต้านทุจริตประเทศไทย ร้องเรียนเกี่ยวกับความแข็งแรงของฝาท่อระบายน้ำบนถนนเขาพระตำหนัก หลังมีรถยนต์ของนักท่องเที่ยวเหยียบฝาท่อแตก และรถตกลงไปในท่อได้รับความเสียหาย จากการตรวจสอบพบว่า เส้นทางดังกล่าวกำลังปรับปรุงก่อสร้างถนนใหม่ โดยบางช่วงมีการนำกรวยยางมาวางปิดฝาท่อระบายน้ำไว้ คาดว่าฝาท่อที่นำมาใช้อาจไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ รางระบายน้ำบนถนนฝั่งตรงกันข้าม ก็ไม่มีตะแกรงเหล็กปิดไว้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขด้วย