รอบรั้วเอเชีย

เฟซบุ๊ก-กูเกิล-ทวิตเตอร์ ระงับส่งข้อมูลให้ ตร.ฮ่องกง

ผู้ใช้บริการสื่อสังคมออนไลน์หลายบริษัท ทั้งเฟซบุ๊ก, วอตส์แอป, ทวิตเตอร์, กูเกิล และเทเลแกรม ประกาศระงับความร่วมมือกับรัฐบาลฮ่องกง หรือสำนักงานตำรวจ หากมีการร้องขอข้อมูลผู้ใช้งาน ภายหลังรัฐบาลจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง โดยเฟซบุ๊กประกาศว่า เราเชื่อในเสรีภาพของการแสดงออก ซึ่งเป็นพื้นฐานของสิทธิมนุษยชน และสนับสนุนให้ประชาชนแสดงออกโดยปราศจากความกลัว ขณะที่ เทเลแกรมประกาศว่า เราเข้าใจในสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานในฮ่องกง เทเลแกรมจึงตั้งใจจะไม่ดำเนินการใด ๆ เกี่ยวกับการร้องขอข้อมูลผู้ใช้งานในฮ่องกง จนกว่านานาชาติจะบรรลุฉันทามติเรื่องความสัมพันธ์ต่อฮ่องกง ที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง
                
ขณะเดียวกัน ผู้นำด้านธุรกิจของฮ่องกงออกมาแสดงการสนับสนุนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เพราะเชื่อว่าจะนำความสงบและเสถียรภาพกลับคืนสู่ฮ่องกงในระยะยาว ซึ่งจะส่งผลดีต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการประท้วงเมื่อปีที่แล้ว
                 
ล่าสุด ผู้นำฮ่องกงออกมาประกาศว่า จะบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติอย่างจริงจัง พร้อมเตือนกลุ่มหัวรุนแรงว่าอย่าพยายามละเมิดกฎหมายฉบับนี้ เพราะผลจากการละเมิดนั้นรุนแรงมาก