ข่าวภาคค่ำ

คาดวันนี้ ประชาชนมุ่งกลับกรุงเทพฯ กว่าแสนคน

ประชาชนยังคงทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเริ่มงานในเช้าวันพรุ่งนี้ คาดยอดผู้ใช้เส้นทางมีไม่ต่ำกว่าแสนคน

โดยบริษัท ขนส่ง หรือ บขส. ประเมินว่า วันนี้จะมีผู้โดยสารเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ประมาณ 50,000 คน ซึ่ง บขส. ได้จัดรถโดยสารไว้รองรับ ตั้งเป้าไม่มีผู้โดยสารตกค้าง โดยเตรียมรถเสริมกว่า 6,375 เที่ยว ซึ่งเที่ยวรถจะเดินทางถึงกรุงเทพฯ ในช่วงเช้ามืดวันพรุ่งนี้ และเมื่อเปรียบเทียบจำนวนเที่ยวรถและผู้โดยสารในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาปีที่แล้ว คาดว่าจำนวนผู้โดยสารปีนี้จะเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 3,000-4,000 คน เป็นราว 152,000 คน

ด้าน การรถไฟแห่งประเทศไทย คาดว่าวันนี้จะมีผู้โดยสารเดินทางรวมกว่า 53,500 คน เป็นเที่ยวขาออก 21,850 คน และขาเข้ากรุงเทพฯ 31,650 คน โดยทาง รฟท. ได้เตรียมความพร้อมในการพ่วงตู้โดยสาร 1-2 ตู้ ให้เพียงพอในแต่ละเส้นทาง จากการเดินรถปกติ 224 ขบวน

ทีมข่าว 7HD ได้บินสำรวจเส้นทางจราจรถนนมิตรภาพขาเข้ากรุงเทพมหานคร พบว่าช่วงเย็นที่ผ่านมารถเริ่มหนาแน่น และติดขัดบ้างบางช่วง โดยเฉพาะทางขึ้นเขา โดยตำรวจทางหลวงได้เปิดช่องทางจราจรพิเศษ และให้ผู้รับเหมาก่อสร้างหยุดปรับปรุงพื้นผิวการจราจรชั่วคราว ตั้งแต่ลำตะคองถึงช่วงเนินมวกเหล็ก-กลางดง ซึ่งเป็นพื้นที่เนินและลักษณะเส้นทางคล้ายคอขวด เพื่อเปิดการจราจรให้คล่องตัวที่สุด และจะระบายรถให้หมดได้ภายในเที่ยงคืนนี้