สนามข่าว 7 สี

แนะวิธีเลือกพี่เลี้ยงเด็ก เลือกอย่างไรให้มั่นใจว่าลูกของเราจะถูกดูแลอย่างดี

ข่าวเรื่องพี่เลี้ยงทำร้ายร่างกายเด็ก มีให้เราเห็นแบบรายวัน วันนี้เราเลยมีวิธีแนะนำผู้ปกครอง เลือกพี่เลี้ยงเด็กอย่างไร ให้มั่นใจว่าลูกของเราจะถูกดูแลอย่างดี และไม่ถูกทำร้ายร่างกายมาฝากกัน

เฟซบุ๊กเพจ "Parent Rangers ขบวนการปั้นลูก 8 มิติ" โพสต์ 12 วิธี Check List เลือกพี่เลี้ยงเด็ก อย่างแรกคือจะต้องดูบุคลิกภายนอก เช่น พูดจาไพเราะ พูดจาชัดเจน การยืน ความสะอาด ผิวพรรณ เสื้อผ้า หน้าผม ถือเป็นด่านแรกที่สะท้อนให้เห็นว่าพี่เลี้ยงคนนี้มีระเบียบวินัย มีไหวพริบ ทัศนคติที่ดี 

จากนั้นควรเช็คประวัติให้ละเอียด เช่น พื้นเพที่บ้าน ครอบครัวมีลูก มีสามีไหม ภูมิลำเนาอยู่ที่ไหน ซึ่งเราสามารถนำสำเนาบัตรประชาชนของพี่เลี้ยงไปเช็คที่สถานีตำรวจได้ ว่ามีประวัติอาชญากร หรือมีคดีติดตัวหรือไม่ แต่หากเลือกพี่เลี้ยงที่เป็นแรงงานเพื่อนบ้านก็อาจจะตรวจสอบยากหน่อย 

เช็คเรื่องโรคประจำตัว รวมถึงสุขภาพจิตของพี่เลี้ยง ที่ไม่แสดงออกถึงความโมโหร้าย ใช้ความรุนแรง ควรเลือกอายุพี่เลี้ยงให้อยู่ในเกณฑ์ ระหว่าง 25-45 ปี เพราะอายุน้อยอาจจะมีปัญหาเรื่องวุฒิภาวะ แต่หากอายุมากไปก็อาจจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ และการควบคุมอารมณ์ หากอยากให้ลูกเก่งภาษาก็อาจจะต้องเลือกพี่เลี้ยงที่มีความสามารถด้านภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่น ๆ หากเป็นไปได้ควรเลือกพี่เลี้ยงที่เคยมีประสบการณ์ทำงาน เพราะการเลี้ยงเด็กเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ฉะนั้นพี่เลี้ยงต้องสามารถดูแลและช่วยปฐมพยาบาลเด็กเบื้องต้น มีความอึด ทน เวลาอยู่กับเด็ก และเพื่อความชัวร์ว่าลูกของเราจะได้อยู่กับพี่เลี้ยงที่้ไว้ใจได้ จะไม่ทำร้ายลูกเรา อาจต้องยื่นข้อเสนอให้ทดลองงานก่อน เพื่อประเมินว่าผ่านเกณฑ์ข้างต้น หากเหล่าผู้ปกครองลองใช้วิธีเหล่านี้ดู ก็อาจจะลดปัญหาความรุนแรงพี่เลี้ยงทำร้ายเด็กที่มีข่าวให้เห็นแบบรายวัน และเพิ่มความสบายใจให้กับพ่อแม่ได้ด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Youtube มูลนิธิเด็ก