เช้านี้ที่หมอชิต

ตำรวจคาด ด.ช. 6 ขวบ อาจถูกสัตว์กัดจนเสียชีวิต ก่อนพบเป็นศพเหลือครึ่งท่อน

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจคาดเด็กชายอายุ 6 ขวบ ที่ถูกพบเป็นศพเหลือครึ่งท่อน คือ ลำตัวท่อนบน และศีรษะ ในสวนยางพาราของเพื่อนบ้าน น่าจะถูกสัตว์กัดจนเสียชีวิต

ความคืบหน้ากรณี เด็กชายอนวัฒ นนธิจันทร์ หรือ "น้องกาน" อายุ 6 ขวบ ที่หายออกจากบ้านในสวนผลไม้ จังหวัดจันทบุรี กระทั่งเช้าวันที่ 6 กรกฎาคม ชาวบ้านจึงไปพบศพน้องกาน ในสวนยางพาราห่างจากบ้านพักราว 800 เมตร สภาพเหลือเพียงครึ่งท่อน หลังระดมค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดยในที่เกิดเหตุยังมีเสื้อและกางเกงที่น้องกานสวมใส่ก่อนหายตัวไป จึงได้รวบรวมหลักฐานและส่งร่างเด็กชายไปตรวจสอบ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (7 ก.ค.) หลังตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบว่าสภาพศพของเด็กชายมีบาดแผลฉกรรจ์ คล้ายร่องรอยถูกสัตว์กัดแทะ ร่างเหลือแค่ครึ่งท่อนบน ส่วนท่อนล่างตลอดจนอวัยวะภายใน รวมถึงแขนทั้งสองข้าง และใบหูหายไป

เบื้องต้นจากหลักฐานในที่เกิดเหตุ และการสอบปากคำพยาน ได้มุ่งประเด็นสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กชาย ว่าน่าจะเกิดจากการถูกสัตว์ หรือสุนัขกัดจนเสียชีวิต แต่ก็จะต้องรอผลการชันสูตรของแพทย์ยืนยันอีกครั้ง

ส่วนการสอบปากคำเจ้าของสวนยางพารา ซึ่งเป็นผู้พบศพเป็นคนแรก ให้การว่า ตัวเองเลี้ยงสุนัขพันธุ์พิตบุลล์ไว้ 1 ตัว ชื่อว่า "เจ้ามะปี๊ด" และสุนัขพันธุ์ไทยอีก 6 ตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่วิทยาการได้ประสานขอเข้าไปตรวจสอบ พร้อมเก็บดีเอ็นเอจากซอกฟันของสุนัข

เจ้าของสวนยางพาราได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยเขาบอกว่าต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจ เนื่องจากเลี้ยง เจ้ามะปี๊ด สุนัขพันธุ์พิตบุลล์ เพศผู้ อายุ 3 ปี รวมกับสุนัขพันธุ์ไทยไว้เฝ้าบ้านและสวนผลไม้ เหมือนกับเพื่อนบ้านคนอื่น ๆ ที่จะเลี้ยงสุนัขไว้เฝ้าสวนผลไม้เช่นกัน

ปกติเจ้ามะปี๊ดที่มีนิสัยขี้เล่น จะดุร้ายก็ต่อเมื่อมีใครเข้าใกล้เจ้าของ แต่ไม่เคยกัดใครมาก่อน และยืนยันว่าในวันที่น้องกานหายตัวไป สุนัขทุกตัวอยู่ที่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน หลังจากนั้นอาจจะมีสุนัขบางตัวออกไปกัดแทะศพหรือไม่นั้น ไม่สามารถยืนยันได้ จึงขอให้ตำรวจเก็บหลักฐานเพื่อความชัดเจน

ด้านพ่อและอาของเด็กชายได้เข้าให้ปากคำด้วย โดยยืนยันว่าส่วนตัวไม่เคยมีปัญหากับเพื่อนบ้าน หรือบุคคลอื่นที่จะมาทำร้าย ก่อนหายตัวไป น้องกานก็ไปเรียนที่โรงเรียนตามปกติ แต่เด็กชายมักจะออกไปเดินเล่นในสวนคนเดียว ซึ่งวันเกิดเหตุตัวเองต่างก็ทำงาน จึงไม่มีใครได้สังเกต

ล่าสุด เจ้าหน้าที่และชาวบ้านยังคงเร่งระดมกำลัง เพื่อค้นหาชิ้นส่วนอวัยวะของน้องกาน ตลอดจนหลักฐานอื่น ๆ ตั้งแต่บ้านพักไปตามเส้นทางที่น้องกานเคยเดินออกไป จนไปถึงจุดพบศพ ในรัศมีประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อประกอบสำนวนคดี ก่อนจะมีการสรุปสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง