เช้านี้ที่หมอชิต

แม่เต่ามะเฟือง วางไข่นอกฤดูวันเข้าพรรษา ชายหาดท้ายเหมือง

เช้านี้ที่หมอชิต - ตื่นตา พบร่องรอยแม่เต่ามะเฟือง ขึ้นมาวางไข่นอกฤดูครั้งที่ 2 ในวันเข้าพรรษา ริมชายหาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา นับรวมกันได้ 100 ฟอง

นี่คือภาพมุมสูงที่บันทึกได้บนชายหาดท้ายเหมือง ฝั่งทิศใต้ของเขาหน้ายักษ์ ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

ภายหลังชาวบ้านพบร่องรอยของแม่เต่ามะเฟืองตัวใหญ่ มีขนาดลำตัวยาวเกือบ 2 เมตร ขึ้นมาวางไข่นอกฤดูในหลุมทรายริมชายหาด เป็นครั้งที่ 2 ของเดือนนี้ ในช่วงเช้ามืดของวันเข้าพรรษา

โดยอยู่ห่างจากจุดแรกที่ขึ้นมาวางไข่ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ประมาณ 1.5 กิโลเมตร จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบไข่เต่ามะเฟืองอยู่ในหลุมทราย ทั้งหมด 100 ฟอง เป็นไข่ดี 91 ฟอง และไข่ลม 9 ฟอง

เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายไข่เต่าทั้งหมด มาฟักในลังโฟม ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ จากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ที่ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่า หลุมวางไข่เต่ามะเฟืองที่เห็นนี้ อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลขึ้นสูงสุด

ประกอบกับเป็นช่วงฤดูมรสุม อาจสร้างความเสียหายให้กับไข่เต่าได้ จึงจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายไข่เต่ามะเฟือง มาเพาะและฟักไข่ในลังโฟม พร้อมติดตั้งไฟกกไข่ และเครื่องวัดอุณหภูมิ เพื่อควบคุมความชื้นให้เหมาะสม โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด
   
ส่วนที่บริเวณชายหาดแหลมสอ พื้นที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบลูกเต่าตนุ ฟักตัวออกจากไข่ ที่อยู่ในหลุมทรายริมชายหาด รวม 2 รัง ทั้งหมด 123 ตัว โดยต่างก็คลานลงทะเลไปหมดแล้ว ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา เหลือเพียงเปลือกไข่ทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า และมีซากลูกเต่าตนุตาย อยู่ในรังทั้ง 2 จุด จำนวน 2 ตัว โดยมีไข่ที่ยังไม่ได้ฟักเป็นตัวอีก 5 ฟอง

สำหรับพื้นที่ชายหาดเกาะสมุย พบว่าตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีแม่เต่าตนุ และเต่ากระ ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดในจุดต่าง ๆ รวมทั้งหมด 18 รัง มีการฟักตัวออกจากไข่แล้ว 8 รัง โดยมีลูกเต่าทั้ง 2 ชนิด คลานลงสู่ท้องทะเลด้วยความปลอดภัยจำนวน 401 ตัว