7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวด่านขุนทดเดือดร้อน ขุดเจาะสำรวจน้ำมัน 24 ชั่วโมง จ.นครราชสีมา

ชาวบ้านอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ทนไม่ไหวหลังได้รับผลกระทบจากการขุดเจาะสำรวจน้ำมัน ที่ทำงานตลอดทั้งวันทั้งคืน

ชาวบ้านบ้านใหม่เจริญสุข หมู่ 5 ตำบลด่านขุนทด อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา รวมตัวถือป้ายประท้วงสะท้อนความเดือดร้อนที่เกิดจากการขุดเจาะสำรวจน้ำมันของบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงไม่ได้หลับไม่ได้นอน โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ต่างก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

นางไกรสอน ชาวเชียงยืน ตัวแทนชาวบ้าน เล่าว่า จากการทำประชาคมที่ผ่านมา ผู้แทนบริษัทเอกชนแจ้งว่าจะทำการขุดเจาะในพื้นที่ไกลจากหมู่บ้านหลายร้อยเมตร และจะทำงานเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น แต่เมื่อเริ่มดำเนินการ กลับทำงานตลอด 24 ชั่วโมง และยังขยับจุดที่ขุดเจาะเข้ามาใกล้หมู่บ้าน ผิดไปจากที่ตกลงกันไว้

ที่ผ่านมา นายอำเภอด่านขุนทดได้มอบหมายให้คณะทำงานตรวจสอบ และทำหนังสือแจ้งให้บริษัทเอกชนแห่งนี้ปรับปรุงการทำงาน ไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อน ซึ่งทางบริษัทบอกว่าจะแก้ปัญหาให้เสร็จภายในวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีการแก้ไขใด ๆ

ด้าน นายวาเรนทร์ ประภาสุชาติ นายก อบต.ด่านขุนทด เปิดเผยว่า จะตรวจสอบการทำประชาคมที่ผ่านมาว่าถูกต้องหรือไม่ หรือมีเพียงการลงรายชื่อ แต่ชาวบ้านไม่ได้รับทราบรายละเอียดใด ๆ ซึ่งจะชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบต่อไป