7HD ร้อนออนไลน์

คณะครูรุดเจรจา ตัดผมนักเรียนเกินเหตุ ด้านเด็กยืนยันขอย้ายออก

ความคืบหน้ากรณีที่ น.ส.จิน อายุ 33 ปี ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ลูกสาวของตนเป็น นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่งในเขต อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ได้ถูกครูชายฝ่ายปกครองใช้มีดกรรไกรตัดผมของลูกสาวจนขาดแหว่งไม่เป็นทรงผม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 ก.ค. หน้าเสาธงชาติของโรงเรียน ต่อมาได้มีหลายฝ่ายออกมาหาทางช่วยเหลือเพื่อยุติปัญหาของเรื่องนี้ และมีข่าวว่าแม่ยอมแพ้จะให้ลูกสาวลาออกจากโรงเรียนอ้างว่าเกรงลูกสาวจะไม่ปลอดภัย ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีนักเรียนหญิงชั้น ม. 3 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน จ.ศรีสะเกษ ถูกครูฝ่ายปกครองลงโทษด้วยการใช้กรรไกรตัดผมจนขาดแหว่งไม่เป็นทรง ทำให้ผู้เป็นแม่นำเรื่องดังกล่าวไปโพสต์เรียกร้องความเป็นธรรม จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง จนในที่สุดเมื่อบ่ายวานนี้ (7 กค.63) ผู้เป็นแม่ ได้ตัดสินใจโทรไปหา ผอ.โรงเรียนดังกล่าว เพื่อจะให้ลูกลาออกจากโณงเรียน นั้น

โดยในวันนี้ ดร.ชูชาติ แก้วนอก ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 28 ศรีสะเกษ-ยโสธร, ผอ.บัญชา ติละกูล ผอ.โรงเรียนฯ ครูที่ปรึกษาของเด็ก ครูฝ่ายปกครอง กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เดินทางมาเพื่อพูดคุย สร้างเข้าใจกัน ซึ่ง ดร.ชูชาติ เผยว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 28 ศรีสะเกษ-ยโสธร ได้มาพุดคุยกับผู้ปกครองในกรณีที่เกิดขึ้นเราได้ขอสรุปตรงกันว่า ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ได้มีครูฝ่ายปกครองได้เดินทางมาด้วย และได้ยอมรับการกระทำในครั้งนี้เกินความพองาม และได้ขอโทษผู้ปกครอง และเราได้มีข้อตกลงรวมกันที่จะดูแลนักเรียนของเรา

ในกรณีของน้องเอ นามสมมุติ เป็นนักเรียน ชั้น ม.3 ซึ่งทางโรงเรียนจัดการเรียนการสอนในช่วงนี้เป็นออนไลน์ สำหรับการเรียนแบบในห้องเรียน หรือแบบออนไซต์ เรียน 5 วัน พัก 9 วัน ช่วงนี้น้องเอก็จะอยู่ในช่วงพัก เปิดเรียนก็จะไปเรียนตามปกติ ทางโรงเรียนต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมนักเรียน พ.ศ.2563 ซึ่งกำหนดให้นักเรียนชาย และนักเรียนหญิง สามารถไว้ผมสั้น หรือผมยาวก็ได้ กรณีนักเรียนชายที่ไว้ผมยาว ด้านข้าง และด้านหลังจะต้องยาวไม่เลยตีนผม

สำหรับนักเรียนหญิงกรณีไว้ผมยาว ไว้ผมยาวได้ แต่ต้องรวบให้เรียบร้อย ซึ่งเป็นระเบียบกระทรวงศึกษาธิการที่ต้องปฏิบัติโดยเคร่งครัด ด้านครูฝ่ายปกครองก็จะเป็นการตักเตือน ไม่ได้มีการตั้งกรรมการสอบ โดยชี้ให้เห็นว่าการกระทำในครั้งนี้เป็นการกระทำเกินพองาม เป็นบทเรียนเอาไปใช้ในการทำงานต่อไป ผมได้กำชับทุกโรงเรียนในเขต สพม.28 ต่อไปนี้จะไม่มีกรณีอย่างนี้เกิดขึ้นอีกเป็นเด็ดขาด ครูเราจะต้องเป็นครูรุ่นใหม่ที่ใช้วิธีการนุ่มนวลกว่านี้ จริงอยู่เราอยากให้เด็กมีวินัย แต่วิธีการตัดผมเด็ก ยังเป็นวิธีเดิมๆ ต่อไปนี้ครูทำอะไรกับเด็กจะต้องทำด้วยความรักและความหวังดี

ด้านคุณแม่ ของน้องนักเรียนหลังจากพูดประชุมกันเสร็จ แม่ยืนยันการเรียนตามใจน้องว่า อยากเรียนต่อหรืออยากจะลาออกจากโรงเรียนเดิม ขณะเดียวกันทางนักเรียนหญิงคนดังกล่าว ยืนยันว่าไม่สามารถไปโรงเรียนเก่าได้อีกแล้ว เพราะกลัว ส่วนจะย้ายวันไหนไปโรงเรียนไหนนั้น แล้วแต่แม่ ตนไม่ทราบเหมือนกัน แต่วันนี้ยืนยันย้าย และขอยุติเรื่องนี้ทั้งหมดในวันนี้ จะไม่ดำเนินการอะไรต่อไปอีกแล้ว ย้ายไปที่ใหม่ขอตั้งไจเรียนและช่วยงานแม่ที่ร้านพอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง