เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : กลุ่มคนรักษ์ย่าโมเตรียมเอาผิด อ.เรนนี่ บิดเบือนประวัติศาสตร์ - วัดยันไม่รู้เนื้อหารายการล่วงหน้า

ตลอดกว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่าน ชื่อของ อาจารย์เรนนี่ ญาณเทพ หรือ นางสาวสุระประภา กรุดทอง อายุ 31 ปี พิธีกรรายการเรื่องลี้ลับ ทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยากมาก ย้อนประวัติอาจารย์เรนนี่ เริ่มเป็นที่รู้จักจากการแต่งหน้าในเฟซบุ๊ก จนมีผู้ติดตามจำนวนมาก ก่อนจะเข้าสู่วงการหมอดูและพิธีกร อ้างเรื่องลี้ลับว่าเคยคอหักเสียชีวิต แล้วฟื้นในห้องดับจิตจึงสามารถคุยกับผีและวิญญาณได้

กระทั่งเธอ ถูกบรรดาแฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อดังออกมาตั้งคำถาม ทั้งกรณีการนำเสนอรายการลี้ลับ ใช้กล้องที่มีตัวเซนเซอร์จับภาพทำเป็นกล้องส่องผี อ้างว่าสามารถพูดคุยกับวิญญาณ เล่าเรื่องบิดเบือนประวัติบุคคลสำคัญ เช่นพระเจ้าตากสินมหาราช สุนทรภู่ หรือแม้กระทั่งอ้างว่าสุนัขบริเวณเจดีย์วัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นบุคคลสำคัญกลับชาติมาเกิด รวมถึงกรณีการเปิดรับเงินบริจาคที่เพิ่งจะมีการชี้แจงไป

กระทั่งล่าสุดเกิดประเด็นดราม่าอีกครั้ง หลังอาจารย์เรนนี่ และพิธีกรชื่อดัง บ๊วย-เชษฐวุฒิ และ เจมส์-ศราวุฒิ ได้เดินทางมาถ่ายทำรายการที่วัดศาลาลอย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นสถานที่บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี หรือย่าโม โดยในวัดยังมีรูปหล่อของนางสาวบุญเหลือ ที่ประวัติศาสตร์บันทึกว่าเป็น ลูกบุญธรรม ที่ร่วมรบกับย่าโม และพระยาปลัดทองคำเจ้าเมืองนครราชสีมา

แต่ช่วงหนึ่งของรายการ อาจารย์เรนนี่กลับอ้างว่าทั้ง 3 บุคคลในประวัติศาสตร์ มายืนพูดคุยกับตัวเอง

โดยพระยาปลัดทองคำเล่าให้เธอฟังว่าจริงๆ แล้ว นางสาวบุญเหลือเป็นเมียของท่านอีกคน ไม่ใช่ลูกสาวบุญธรรมอย่างที่มีการบันทึก จนเกิดกระแสต่อต้านจากชาวจังหวัดนครราชสีมาส่วนหนึ่ง เนื่องจากมองว่าถือเป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์ แอบอ้าง และกระทบต่อจิตใจของชาวโคราช

เราเดินทางไปตรวจสอบที่วัดศาลาลอย ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำรายการนี้ พระเลขานุการวัดศาลาลอย ซึ่งอยู่ในคลิปรายการด้วย ให้ข้อมูลว่าทีมงานมีการขออนุญาตทางวาจา ก่อนเดินทางมาถ่ายทำในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ช่วง 19.00 – 23.00 น. แต่ไม่ได้แจ้งเนื้อหาล่วงหน้าเนื่องจากให้เหตุผลว่าเป็นรายการสด

โดยตัวเองทำหน้าที่บรรยายข้อมูลสถานที่ตามบันทึกในประวัติศาสตร์ จนมาถึงหน้าอุโบสถ อาจารย์เรนนี่ก็กล่าวอ้างถึงข้อมูลตามที่เป็นข่าว ซึ่งหลังจากจบรายการ ก็ได้แสดงความเป็นห่วงและท้วงติงทีมงานว่าอาจจะส่งผลกระทบเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่ทีมงานบอกว่าเป็นประวัติศาสตร์นอกตำรา กระทั่งกลายเป็นข่าวดัง

ล่าสุด พระชั้นผู้ใหญ่วัดศาลาลอยยังอยู่ระหว่างการหารือเพื่อดำเนินการกับกรณีที่เกิดขึ้น ขณะที่กลุ่มคนรักษ์ย่าโม เตรียมเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร้องขอให้มีการเข้ามาดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจัง และเตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับทั้งอาจารย์เรนนี่ พิธีกรร่วม และรายการ ซึ่งถือเป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์ของจังหวัดนครราชสีมา ขณะที่ล่าสุดอาจารย์เรนนี่ ยังคงไม่มีการออกมาเคลื่อนไหวใดๆ ในเรื่องนี้