รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ทะลุ 12 ล้านคน สหรัฐฯ ครองแชมป์ยอดผู้ติดเชื้อสูงสุด

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 12.05 ล้านคน, มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 548,000 คน โดยสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดกว่า 3.12 ล้านคน  และเสียชีวิตแล้วกว่า 134,000 คน  ตามด้วย บราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.6 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 67,000 คน

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี  จะประกาศแนวทางการกลับมาเปิดโรงเรียนอีกครั้งในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายนนี้ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของแนวทาง 5 ลำดับขั้นในการกลับมาเปิดการเรียนการสอน ซึ่งทางรัฐบาลกลางพร้อมจะร่วมมือกับทางการของแต่ละรัฐในเรื่องนี้ แต่ถ้ารัฐใดที่ยังไม่พร้อมให้โรงเรียนกลับมาเปิดภาคการเรียน รัฐบาลกลางก็จะเคารพการตัดสินใจของรัฐเหล่านี้

ด้านนายแพทย์แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เขายังไม่มั่นใจว่า จะมีการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ออกสู่สาธารณะได้ภายในสิ้นปีนี้หรือในช่วงต้นปีหน้า อย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์กันไว้หรือไม่ แม้ว่า ผลการทดลองวัคซีนของบริษัทผู้ผลิตหลายแห่ง จะได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่เขาไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้แน่นอนว่า วัคซีนจะมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ในการป้องกันโรคโควิด-19 ได้

ทางการแคว้นกาตาลุนญ่า ประเทศสเปน ออกคำสั่งให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะทุกแห่ง แม้ว่า จะอยู่ระยะห่างเกินกว่า 1.5 เมตรก็ตาม โดยคำสั่งนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 9 กรกฏาคมเป็นต้นไป ซึ่งผู้ฝ่าฝืนจะถูกปรับเงิน 100 ยูโร หรือราว ๆ 3,500 บาท

โดยก่อนหน้านี้ ทางการแคว้นกาตาลุนญ่า ผ่อนปรนให้ประชาชนไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย ถ้าอยู่ห่างจากคนอื่น ๆ ในพื้นที่สาธารณะเกินกว่า 1.5 เมตร แต่มีการปรับใช้ให้เข้มงวดขึ้น หลังจากที่มีการแพร่ระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ในภูมิภาคเซเกรีย (Segria) เมื่อ 4 วันก่อนหน้านี้ จนทางการสั่งล็อกดาวน์ประชาชน 200,000 คนในพื้นที่ดังกล่าว รวมทั้งมีผู้ติดเชื้อ กว่า 500 คนที่จังหวัดเยย์ดา (Lleida) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
 
ส่วนที่เมืองธิรุวานันทพุราม ในรัฐเกรละ ประเทศอินเดีย ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ ที่พวกเขาเรียกว่า การล็อกดาวน์ 3 ชั้น หลังจากที่เมื่อวานนี้ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 301 คนในวันนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 1 วัน นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในเมืองแห่งนี้

โดยทางการสั่งปิดอาคารที่ทำการ, ภาคธุรกิจทุกประเภท และบริการขนส่งสาธารณะทั้งหมด และอนุญาตให้ประชาชนออกจากบ้านไปซื้อสิ่งของที่จำเป็นและยารักษาโรค ในช่วงเวลา 7.00-11.00 น. เท่านั้น และในแต่ละเขตของเมือง ทางการอนุญาตให้ร้านค้าเพียง 1 ร้านที่เปิดทำการได้