สนามข่าว 7 สี

แจ้งจับแอดมินเพจ จีจี้ปีโป้ หลอกขายทอง

เมื่อวานนี้ มีผู้ที่ถูกหลอกให้ซื้อทองคำที่คุณภาพต่ำกว่าที่โฆษณาขาย ไปแจ้งความให้ตำรวจตามจับพ่อค้าออนไลน์ที่มาหลอกขาย ในผู้เสียหายก็มีผู้ที่จ่ายเงินไปแล้ว แต่ไม่ได้รับทองคำด้วย ซึ่งนอกจากการหลอกขายทองคำแล้ว ก็ยังมีการหลอกลวงว่าจะช่วยเหลือเรื่องคดีความ ซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก โดยผู้ที่ถูกอ้างชื่อเป็นนายตำรวจระดับรองผู้บังคับการ

โดยผู้เสียหายกว่า 10 คน ที่ถูก นายธีรชัย คงทอง แอดมินเพจ "จีจี้ ปีโป้" หลอกขายทองคำราคาถูกกว่าท้องตลาด แต่ได้สินค้าเป็นทองคุณภาพต่ำ หรือทองไม่เต็มน้ำหนัก หรือไม่ได้รับทองคำที่สั่งซื้อ ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อขอให้ตามจับกุมตัวนายธีรชัย มาดำเนินคดีในความผิดฐานฉ้อโกง

ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า นายธีรชัย เปิดขายทองคำราคาถูกในช่องทางออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2559 โดยลงโฆษณาในเฟซบุ๊กชื่อดังกล่าว ว่ามีทองคำราคาถูกกว่าท้องตลาดจำหน่ายให้แก่ผู้ที่สนใจ แต่พอสั่งซื้อสินค้าไปแล้ว ผู้เสียหายกลับได้รับทองคำไม่ได้คุณภาพ คือ โฆษณาขายทองคำ 99.99 เปอร์เซ็นต์ แต่กลับได้ทองคำ 96 เปอร์เซ็นต์ หรือได้ทองไม่เต็มน้ำหนัก และมีผู้เสียหายบางรายที่้โอนเงินให้ไปแล้ว แต่นายธีรชัยไม่ยอมส่งสินค้าให้

เมื่อผู้เสียหายทวงถามไป ทั้งเรื่องที่ได้รับของไม่ตรงปก จะขอคืนของ คืนเงิน หรือขอเปลี่ยนของให้ตรงกับที่โฆษณาไว้ ก็จะถูกนายธีรชัยบ่ายเบี่ยง หากผู้เสียหายยืนยันจะขอเปลี่ยน หรือคืนสินค้า ก็บอกว่าจะต้องถูกหักค่าธรรมเนียม 30 เปอร์เซ็นต์ และผู้ที่สั่งซื้อไปแล้วแต่ยังไม่มีการจัดส่ง หากจะยกเลิกการสั่งซื้อ ก็จะต้องถูกหักค่าธรรมเนียม 15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็ไม่มีผู้เสียหายรายใดยอม และจากการตรวจสอบพบว่ามีผู้ถูกหลอกในลักษณะนี้จำนวนมาก ความเสียหายเป็นหลัก 10 ล้านบาท

ซึ่งนอกจากจะถูกนายธีรชัยหลอกขายทองคำราคาถูกแล้ว ผู้เสียหายยังบอกอีกว่า ขณะที่มีการโพสต์เข้าไปทวงถามขอเงินคืน หรือขอเปลี่ยนสินค้า ก็ยังมีมิจฉาชีพที่เข้าไปไล่อ่านโพสต์ของผู้เสียหาย ที่เข้าไปกระหน่ำต่อว่านายธีรชัย สบช่องสวมรอยเข้ามาบอกว่าสามารถช่วยเหลือเรื่องคดีความได้ พร้อมกับทิ้งลิงก์ให้ติดต่อไป หากต้องการความช่วยเหลือ

เมื่อเข้าไปดูตามลิงก์ที่ทิ้งไว้ ก็พบว่ามีการใช้รูปโพรไฟล์ของ พันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการ ปอท. จากการพูดคุยกัน ก็มีทั้งการเกลี้ยกล่อมให้ผู้เสียหายยอมความ ถอนแจ้งความ หากจะให้ช่วยเร่งรัดติดตามคดี ก็ต้องมีค่าดำเนินการ ที่หนักกว่านั้น คือ โพสต์ขายทองคำที่บอกว่าขายถูกกว่าในเพจ "จีจี้ ปีโป้" เสียอีก

อย่างไรก็ตาม ผู้เสียหายบอกว่าเพิ่งจะถูกหลอกขายทองมาจากเพจ จีจี้ ปีโป้ ก็เลยไม่หลงกล และก็ได้นำเรื่องนี้ไปแจ้งให้ พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ทราบ ซึ่งเจ้าตัวก็ได้เข้าแจ้งความในฐานะผู้เสียหายที่ถูกนำชื่อไปแอบอ้างแล้ว ส่วนการสืบหาตัวผู้ที่แอบอ้าง ก็ได้เบาะแสบางส่วนมาแล้ว