เช้านี้ที่หมอชิต

ครม.อนุมัติใช้เงินกู้ล็อตแรก 1 แสนล้านบาท ฟื้นฟูเศรษฐกิจ-สังคม เน้นภาคเกษตรและการจ้างงาน

เช้านี้ที่หมอชิต - คณะรัฐมนตรีอนุมัติใช้เงินกู้ล็อตแรก วงเงิน 100,000 ล้านบาท ภายใต้ พ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้านบาท เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง โดยเน้นภาคการเกษตร และการจ้างงาน พร้อมกำชับใช้จ่ายเงินอย่างระมัดระวัง

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติหลักการโครงการในระยะที่ 1 เรื่องการใช้เงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม จากผลกระทบของโรคโควิด-19 กรอบวงเงิน 4 แสนล้านบาท ภายใต้ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม โดยระยะแรกจะเน้นด้านการเกษตร เพื่อสร้างความเข้มแข็งของภาคประชาชน ส่วนนักธุรกิจ เอสเอ็มอี เป็นอีกเรื่องที่จะทยอยมีมาตรการออกมาตามลำดับ

โดยงบประมาณในการฟื้นฟูระยะแรก วงเงินไม่เกิน 1 แสนล้านบาท ส่วนระยะที่ 2 มีอีก 3 แสนล้านบาท ซึ่งสิ่งสำคัญสุดคือต้องทำให้เกิดการจ้างงาน เนื่องจากบางธุรกิจไม่สามารถประกอบกิจการได้ สินค้าส่งออกไม่ได้ เพราะความต้องการจากต่างประเทศลดลง จึงได้เร่งรัดการส่งออกผลไม้ ทั้งทางบก ทางเรือ และมีการพัฒนาเรื่องด่านให้สามารถขนส่งได้ โดยช่วงนี้กำลังดำเนินการในส่วนที่ได้รับความเดือดร้อนมากที่สุดก่อน และทยอยฟื้นฟูในระยะต่อไป

ส่วนเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณนั้น ต้องทำอย่างระมัดระวัง เพราะมีการตรวจสอบทั้งจากภาคประชาชน รวมถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ซึ่งรัฐบาลต้องเข้มงวดกวดขัน

การท่องเที่ยวภายในประเทศ นายกรัฐมนตรี บอกว่า ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา บรรยากาศการท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดเริ่มคึกคัก มีการเข้าพักตามโรงแรมต่าง ๆ มากขึ้น แต่ยังไม่มากพอที่จะทำให้ธุรกิจดีขึ้นได้ ซึ่งเชื่อว่าหลังจากนี้สถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ จากการผ่อนคลายมาตรการระยะต่าง ๆ