ข่าวดึก 7HD

สส.เพื่อไทยแถลงข่าวกรณีสภาฯ ล่ม

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างการประชุมสภาเพื่อพิจารณาวาระรับทราบรายงานความคืบหน้า การดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมปี 2562 ซึ่ง สส.เพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 270 ที่กำหนดให้รายงานแผนฯ ทุกสามเดือน แต่รัฐบาลกลับรายงานการปฏิรูปรอบเดือนตุลาคมถึงธันวาคมปีที่แล้ว จึงควรถอนวาระออกไปก่อน ซึ่งในระหว่างนั้นมีสมาชิกพรรครัฐบาลอยู่บางตา จึงมีการเสนอให้นับองค์ประชุม ทำให้สมาชิกรัฐบาลรีบเดินเข้าห้องประชุม ไม่เว้นแม้แต่รัฐมนตรี เพื่อแสดงตนร่วมเป็นองค์ประชุม โดย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ให้เวลาสมาชิกประมาณ 20 นาที แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะนับองค์ประชุมได้แค่ 231 คน ไม่ครบองค์ประชุม ทำให้ประธานสภาฯ ต้องสั่งปิดประชุมในทันที

เมื่อตรวจสอบรายชื่อผู้แสดงตนพบว่าเป็น สส.รัฐบาล 222 คน และมี สส. 9 คนจากฝ่ายค้านร่วมแสดงตนด้วย มาจากพรรคเพื่อไทย 2 พรรคก้าวไกล 6 และพรรคเพื่อชาติอีก 1 คน ซึ่ง สส.เหล่านี้ล้วนเคยมีข่าวจะย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐทั้งสิ้น สำหรับเสียงในสภาขณะนี้ถือว่ารัฐบาลมีเสียงเหนือน้ำแตกต่างจากที่ผ่านมา โดยมี สส.ในมือ 275 คน ยังไม่รวมผู้สมัครที่ชนะเลือกตั้งที่ลำปาง เนื่องจาก กกต.ยังไม่รับรองผลอย่างเป็นทางการ แต่ก็ยังเสียท่าเกิดเหตุสภาฯ ล่มจนได้

ด้านฝ่ายค้านแถลงหลังเหตุการณ์นี้แบบได้ทีขี่แพะไล่ โดย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุเหตุผลที่ฝ่ายค้านเสนอให้นับองค์ประชุม เพื่อเป็นการยกระดับให้รัฐบาลเห็นถึงความสำคัญของการปฏิรูปประเทศ โดยเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า สภาฯ ไม่ใช่ตรายางของรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง