ข่าวภาคค่ำ

พบผู้ติดเชื้อ 5 คน กลับจากยูเออีและอียิปต์ - ศบค.เผยคนไทยการ์ดตก หลังคลายล็อกระยะ 5

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 5 คน กลับจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอียิปต์ ขณะเดียวกัน ศบค. เผยผลสำรวจคนไทยการ์ดตก การป้องกันโควิด-19 หลังคลายล็อกระยะ 5

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 คน มาจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 4 คน เป็นวัยแรงงานชาย 3 คน และหญิง 1 คน ตรวจพบเชื้อขณะเข้าพักในสถานที่กักตัวของรัฐจัดให้ หรือ State Quarantine ในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดชลบุรี ทั้งหมดไม่มีอาการ ส่วนรายที่ 5 เป็นนักศึกษาชายกลับจากประเทศอียิปต์ 1 คน รายนี้มีอาการ คือ จมูกได้กลิ่นและลิ้นรับรสได้น้อยลง
 
สถานการณ์โควิด-19 ของไทย ยังคงที่ อยู่อันดับ 99 ของโลก ผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,202 คน รักษาหายเพิ่มอีก 11 คน รวมกลับบ้านไปแล้ว 3,085 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 59 คน วันนี้เป็นวันที่ 45 แล้ว ที่ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ

ขณะเดียวกัน นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 เผยผลสำรวจในคนไทย 470,000 คน ทั่วประเทศ ปรากฏว่าตั้งแต่ผ่อนคลายระยะที่ 5 วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นมา คนไทยการ์ดตก ภาพรวมการป้องกันตนเองเหลือ 80.7 %, สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 87.9 %, ล้างมือบ่อย ๆ เหลือ 84.9 % ส่วนการระวังไม่อยู่ใกล้คนอื่น หรือ Social Distancing เหลือ 73.4 %

นอกจากนี้ กลุ่มตัวอย่าง 45.2 % บอกด้วยว่า ไม่สนับสนุนนโยบาย Travel Bubble หรือ จับคู่ประเทศเดินทางท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม คนไทยกว่า 55 % มั่นใจว่ารัฐบาลจะควบคุมการระบาดระลอก 2 ได้

การคลายล็อกระยะที่ 5 ที่มีกิจการกลุ่มเสี่ยงสูงกลับมาเปิดได้แล้ว ท่ามกลางสถานการณ์ที่คนไทยการ์ดตก เพราะไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ 

ล่าสุด นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ย้ำเตือนผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการ ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ทั้งการคัดกรอง การเว้นระยะห่างระหว่างผู้ใช้บริการ การจำกัดจำนวนคนไม่ให้สถานที่แออัด รวมถึงเน้นการทำความสะอาดสิ่งของสัมผัสร่วม