7HD ร้อนออนไลน์

กลุ่มสี่กุมารแถลงลาออกพปชร. ยันไม่ยึดติดไม่มีขัดแย้ง

วันนี้ (9 ก.ค.63) กลุ่มสี่กุมาร นำโดย นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และอดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน อดีตเลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม (อว.) อดีตรองหัวหน้าพรรค และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ร่วมแถลงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ อย่างเป็นทางการณ์

นายอุตตม เปิดเผยว่า เราได้พูดคุยปรึกษาหารือกันแล้ว และได้ตัดสินใจยุติบทบาททางการเมืองในฐานะสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากที่ผ่านมากว่า 2 ปี ได้มีส่วนร่วมเป็นแกนนำในการจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐร่วมกัน ด้วยความตั้งใจในการทำงานการเมืองและมีเจตนารมณ์ในการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็บรรลุในสิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้แล้ว ประกอบกับที่พรรคมีคณะกรรมการบริหารพรรคที่จะนำพาพรรคแล้ว จึงถึงเวลาที่จะสิ้นสุด แต่ยังคงทำงานด้านการบริหารต่อไปจากที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทำสุดความสามารถ

ส่วนกรณีการรวมกลุ่มไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ หรือเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองนั้น นายอุตตม ยืนยันว่า ยังไม่มีแนวคิดตั้งพรรคการเมืองใหม่ อย่างไรก็ตามการลาออกจากสมาชิกพรรคจะทำให้เสียโอกาสหรือเก้าอี้รัฐมนตรี นายอุตตม บอกว่า เป็นเรื่องของอนาคต ซึ่งไม่สามารถพูดล่วงหน้าได้ แต่การเมืองก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดา ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของการบริหารจัดการของท่านนายกรัฐมนตรี

ด้านนายสนธิรัตน์ เผยว่า พวกเราไม่ใช่นักการเมือง ไม่ยึดติดกับตำแหน่ง ไม่ยึดติดทางการเมือง แต่ตั้งใจทำหน้าที่ในทุกหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายและจะทำให้ดีที่สุดขณะที่บทบาทที่ได้รับมอบหมายจะสิ้นสุดเมื่อไหร่นั้นไม่ได้ยึดติด ตอนนี้บทบาทในพรรคได้ทำหน้าที่มาจนถึงวันนี้ได้ยุติลงแล้ว เหลือบทบาทด้านบริหารในฐานะรัฐมนตรี ก็จะทำหน้าที่จนถึงที่สุด ส่วนจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของนายกฯ ซึ่งการลาออกก็ไม่ได้มีความขัดแย้งหรือโกรธเคืองอะไรต่อกัน ยังคงผูกพันกับพรรค กับคนในพรรคเป็นอย่างดี

นอกจากนี้นายอุตตม ยังย้ำว่า พวกเราทั้งสี่คนก็ทำงานร่วมกันมานาน ยังผูกพันกันดี ก็ต้องรอติดตามว่าในอนาคตจะร่วมกันทำงานด้านไหนกัน ในส่วนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานนะหัวหน้าพรรคคนใหม่ก็ไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า แต่การแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการณ์วันนี้ เมื่อมีการนำเสนอข่าวไปก็คงจะทราบ ในส่วนของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ซึ่งถือว่าเป็นที่ปรึกษาให้พวกเราตลอดการทำงาน ก็ได้มีการบอกกล่าว ท่านก็ให้กำลังใจ และเคารพในการตัดสินใจของพวกเรา

อย่างไรก็ตาม การลาออกของกลุ่มสี่กุมารครั้งนี้ ก็เป็นไปตามความคาดหมายและกระแสข่าว หลังจากทางพรรคได้ปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรค โดยกลุ่มสี่กุมารไม่ได้ดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคดังกล่าว