รอบรั้วรอบโลก

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 12 ล้านคน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงต่อเนื่อง โดยอินเดียพบผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 100,000 คน ในเวลาเพียง 5 วัน ขณะที่ องค์การอนามัยโลกเริ่มเปิดการสอบสวนการทำงานขององค์การตนเองแล้ว

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 12.274 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีกกว่า 554,000 คน โดยวานนี้สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 61,000 คน ทำสถิติสูงสุด 2 วัน ติดต่อกัน ล่าสุด มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 3.183 ล้านคน เสียชีวิตอีกกว่า 135,000 คน

ที่อินเดีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเกือบ 25,000 คน ในวันเดียว โดยอินเดียมีผู้ติดเชื้อเพิ่มรวมกว่า 100,000 ภายในเวลาเพียง 5 วัน ล่าสุด มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 794,000 คน ผู้เสียชีวิตอีกกว่า 21,000 คน ขณะที่ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ออกมาแสดงความมั่นใจว่า อินเดียจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 อย่างแน่นอน เมื่อวัคซีนถูกค้นพบ

องค์การอนามัยโลกประกาศเริ่มจัดการสอบสวนการทำงานขององค์การอนามัยโลกในการรับมือกับโรคโควิด-19 แล้ว โดยมีอดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ และอดีตประธานาธิบดีไลบีเรีย เป็นผู้นำการอภิปราย ซึ่งจะมีการประชุมกันเป็นประจำทุกเดือน พร้อมกันนี้ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า โลกที่แตกแยกกันไม่อาจทำให้เราชนะวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่ารับมือสถานการณ์โรคโควิด-19 ได้ล่าช้า และมีความเอนเอียงเข้าข้างจีน จนทำให้เปิดการสอบสวนดังกล่าว

แคว้นคาตาโลเนีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน เริ่มบังคับใช้มาตรการบังคับให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ และในสถานที่ปิดที่มีการใช้งานร่วมกัน อีกทั้งประชาชนต้องอยู่ห่างจากบุคคลอื่นเป็นระยะอย่างน้อย 1.5 เมตร โดยทางการเตือนว่าจะเริ่มมีการสั่งปรับแล้ว หากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าว

เกาะบาหลี ของอินโดนีเซีย เริ่มเปิดบางส่วนแล้วตั้งแต่วานนี้ หลังมีการล็อกดาวน์มานานกว่า 3 เดือน โดยจะอนุญาตให้ประชาชนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวที่ติดค้างอยู่บนเกาะ กลับไปทำกิจกรรมในพื้นที่สาธารณะได้แล้ว แต่ยังคงมีการบังคับใช้มาตรการเข้มงวดในโรงแรม, ร้านอาหาร และชายหาดต่าง ๆ ก่อนจะเปิดรับประชาชนจากพื้นที่ส่วนอื่นของประเทศในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ และจะเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศอีกครั้ง ในวันที่ 11 กันยายนนี้

สำนักข่าวซีซีทีวี ของรัฐบาลจีน เปิดเผยภาพภายในสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ซึ่งเคยถูกสหรัฐฯ กล่าวหาว่า เชื้อโควิด-19 หลุดออกมาจากห้องปฏิบัติการแห่งนี้ โดยเจ้าหน้าที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ยืนยันว่า แม้แต่ยุงก็ไม่สามารถเล็ดลอดออกจากระบบรักษาความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการไปได้