สนามข่าว 7 สี

หอการค้าไทย ลุ้น! ไตรมาส 3 เสี่ยงปลดแรงงานเพิ่ม หากกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ฟื้น

หอการค้าไทย ลุ้นเศรษฐกิจไตรมาส 3 หากกระตุ้นไม่ฟื้น แรงงานเสี่ยงถูกปลดเพิ่ม

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย เดือนมิถุนายน 2563 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนพฤษภาคม มาอยู่ที่ระดับ 31.5 แต่ถือว่ายังอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วง พร้อมเสนอให้รัฐบาลเร่งอัดฉีดเม็ดเงินฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยหากใช้เม็ดเงิน 1 แสนล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจภายในเดือนสิงหาคมนี้ จะทำให้ตัวเลข GDP ขยับขึ้นได้ 0.3-0.5% และหากอัดฉีดเพิ่มอีก 1 แสนล้านบาท ในเดือนกันยายน จะช่วยทำให้ GDP ขยับขึ้นได้ 0.7-1% และจะทำให้ GDP ปี 2563 ติดลบน้อยลงจากเดิมที่คาดว่าจะ -8 ถึง -10% จะขยับมาเป็น -5 ถึง -6%

ทั้งนี้ หากรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจไม่สำเร็จ ภาคธุรกิจอาจประสบปัญหาสภาพคล่อง กระทั่งต้องปลดคนงานเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 4 ซึ่งจากตัวเลขที่คาดการณ์ไว้เดิมปีนี้ ไทยอาจมีการปรับลดแรงงานไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคน

มาดูด้านการเดินทางกันบ้าง หลังหลายเว็บไซต์เริ่มเปิดขายตั๋วโดยสาร หรือเปิดให้จองตั๋วโดยสารล่วงหน้า ในเที่ยวบินต่างประเทศ ซึ่งมีกำหนดเดินทางในเดือนสิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้สอบถามความชัดเจนถึงการเปิดให้บริการการบิน โดยนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าไทยจะเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศได้เมื่อไหร่ เนื่องจากต้องรอความชัดเจน จากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. เป็นหลัก

ด้าน นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย กล่าวว่า ปกติแล้วสายการบินทั่วโลกจะต้องวางแผนการตลาดในเส้นทางบินระหว่างประเทศ ที่ทำการบินอยู่ตลอดทั้งปีอยู่แล้ว หากไม่สามารถทำการบินได้ ก็จะมีการแจ้งยกเลิกการบินล่วงหน้าก่อน 1 เดือน ซึ่งภายในสัปดาห์นี้ หรือต้นสัปดาห์หน้า จะมีความชัดเจนในเรื่องนี้