สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : แรงงานต่างสัญชาติ ร้องถูกภรรยาตำรวจฉ้อโกง

แรงงานต่างชาตินับ 10 คน เข้าร้องเรียนเพื่อให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของนายตำรวจระดับสารวัตร และภรรยา ที่ทำตัวเป็นนายหน้ารับต่อใบอนุญาตแรงงานต่างชาติ เรียกเก็บเงิน แต่กลับทำไม่สำเร็จ ซ้ำยังไม่คืนพาสปอร์ตด้วย ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

กลุ่มแรงงานต่างสัญชาติชาวกัมพูชาและเมียนมา กว่า 10 คน นำตัวอย่างการสนทนาผ่านแช็ตไลน์ และข้อมูลอื่น ๆ ไปเป็นหลักฐานยืนยันให้เห็นว่า กลุ่มผู้เสียหายถูกตำรวจยศสารวัตรนายหนึ่ง สังกัด สน.พระโขนง และภรรยา ร่วมกันฉ้อโกงเป็นเงินรวมเกือบ 200,000 บาท ไปขอให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลพิจารณาให้ความเป็นธรรม สั่งสอบสวนข้อเท็จจริงและให้ความช่วยเหลือ

หนึ่งในผู้เสียหาย ยืนยันกับทีมสนามข่าวว่า ได้ติดต่อกับภรรยาของตำรวจนายนี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะกำลังไปสอบถามคนงานในไซต์งานก่อสร้าง ว่ามีใครต้องการต่อใบอนุญาตทำงานในไทยหรือไม่ ซึ่งตนเห็นว่ามีคนงาน 2 คน ที่เคยว่าจ้างและดำเนินการได้ เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา จึงรวบรวมหนังสือเดินทางของคนงาน 8 คน ว่าจ้างให้ไปดำเนินการ หลังจากนั้นก็มีการเรียกเก็บเงินหลายครั้ง จนได้เงินรวมกว่า 80,000 บาทไปจนครบ แต่เมื่อทวงถามว่าจะได้ใบอนุญาตเมื่อใด กลับถูกบ่ายเบี่ยง อ้างติดปัญหาและผัดผ่อนเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้

จากการรวบรวมความเสียหาย พบว่ามีแรงงานต่างสัญชาติที่ว่าจ้างภรรยาตำรวจนายนี้ ดำเนินการต่อใบอนุญาตทำงานในไทยรวม 18 คน แต่ละคนเสียค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 11,000 บาท โดยระบุว่าเป็นค่าต่อหนังสือเดินทาง คนละ 5,000 บาท, ค่าต่อวีซ่า คนละ 3,500 บาท และค่าดำเนินการขยายพื้นที่ที่พักอาศัย คนละ 2,000 บาท

ขณะที่กลุ่มผู้เสียหายได้ร้องเรียนไปยัง สน.พระโขนง ซึ่งเป็นต้นสังกัดของตำรวจ สามีของผู้รับจ้างก็มีการประสานงานจนมีการโอนเงินคืนมาให้ 20,000 บาท ให้ไปเฉลี่ยคืนผู้เสียหาย แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการนำไปต่อใบอนุญาตทำงาน และยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ยังไม่ได้หนังสือเดินทางคืน ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ที่เป็นผู้รับเรื่องราวร้องทุกข์ดังกล่าว ก็ยืนยันว่าจะตรวจสอบและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ทั้งนี้ ผู้กำกับการ สน.พระโขนง ที่ไปรับฟังด้วย ก็ได้นำหนังสือเดินทาง 6 เล่มของผู้เสียหายไปมอบคืนให้ หลังได้รับการประสานจากภรรยานายตำรวจดังกล่าว ส่วนเรื่องการดำเนินคดีนั้น จะขอสอบปากคำผู้เสียหายอย่างละเอียดอีกครั้ง